Hậu giải tán nội các chiến tranh, Israel không kích dồn dập các mục tiêu Hezbollah

Quân đội Israel liên tiếp mở các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu Hezbollah, sau khi các nguồn tin cho biết Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã giải tán nội các chiến tranh gồm 6 thành viên.

Theo Reuters, ông Netanyahu hiện ​​sẽ tổ chức các cuộc tham vấn về xung đột Dải Gaza với một nhóm nhỏ các bộ trưởng, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Bộ trưởng các vấn đề chiến lược Ron Dermer, người từng ở trong nội các chiến tranh.

Trước đó, Bộ trưởng Benny Gantz ngày 9/6 đã tuyên bố rút khỏi nội các chiến tranh Israel, đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo Israel ấn định thời điểm tổ chức bầu cử sớm để thành lập một chính phủ “được nhân dân tín nhiệm và có thể đối mặt với những thách thức”.

Hậu giải tán nội các chiến tranh, Israel không kích dồn dập các mục tiêu Hezbollah -0
Khói bốc lên từ khu vực giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah. Ảnh: Reuters

Động thái này của phía Israel cũng được công bố trong bối cảnh Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ, ông Amos Hochstein đang đang có mặt tại Israel để triển khai nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng dọc biên giới Israel-Lebanon. 

Reuters đưa tin, chuyến thăm của ông Hochstein diễn ra sau nhiều tuần giao tranh gia tăng giữa Israel và Lebanon, trong bối cảnh quân đội Israel hôm 17/6 (giờ địa phương) tuyên bố đã tiêu diệt một quan chức cấp cao thuộc một đơn vị tên lửa của Hezbollah ở khu vực Selaa miền Nam Lebanon.

Thông báo khác của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, tối qua, máy bay chiến đấu của Israel đã không kích một tòa nhà cùng công trình phụ trợ của Hezbollah ở thị trấn Aitaroun, miền Nam Lebanon.

Trước đó, không quân Israel cũng oanh tạc một tòa nhà của Hezbollah ở Ayta ash-Shab cùng một công trình hạ tầng ở khu vực Shaqra. Tuy nhiên, IDF không cho biết thiệt hại cụ thể do các cuộc không kích gây ra với nhóm vũ trang Lebanon.

Các vụ tấn công của Israel được cho là đáp trả việc tuần trước, phong trào Hezbollah đã thực hiện đợt tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất trong suốt khoảng thời gian 8 tháng diễn ra giao tranh giữa lực lượng này với quân đội Israel kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bùng phát.

Bảo Hân / VTC News