Xã hội
27/04/2025 21:00Hào quang mặt trời xuất hiện giữa trưa ở Phú Yên, Khánh Hoà
Trưa 27/4, người dân ở nhiều khu vực của Phú Yên ghi lại được cảnh hào quang mặt trời và thích thú chia sẻ lên mạng xã hội. Thời gian bắt đầu xuất hiện hào quang là khoảng 11h và rõ nét nhất lúc 12h30. Người dân tại một số nơi ở tỉnh Khánh Hòa cũng thấy hiện tượng này.
Hào quang mặt trời xuất hiện ở Phú Yên trưa 27/4.
Hào quang mặt trời xảy ra khi ánh sáng mặt trời tương tác với các tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển, tạo thành một quầng sáng màu trắng hoặc nhiều màu sắc đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.
Đây là hiện tượng khoa học bình thường được gọi là hào quang mặt trời (còn gọi là halo), xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực gần đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng. Lúc này, thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá).
Ánh sáng từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng (do Mặt Trời chiếu) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng.
Hiện tượng này ghi nhận ở Phú Yên và Khánh Hòa.
Hiện tượng này không phải ngẫu nhiên mà cần có những điều kiện nhất định của khí quyển, khi không khí khô và tầng cao có chứa nhiều tinh thể băng. Tùy vào đặc điểm thời tiết từng vùng và từng thời điểm, hiện tượng này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ, thậm chí vài ngày cũng không phải là chuyện quá hiếm.
Hiện tượng này vẫn đang tiếp diễn tại Phú Yên.
Theo các chuyên gia thời tiết, khi vầng hào quang xuất hiện, dự báo sắp đến sẽ là những ngày có mưa hoặc nhiều gió. Hiện tượng này không gây nguy hiểm cho con người.
https://vtcnews.vn/hao-quang-mat-troi-xuat-hien-giua-trua-o-phu-yen-khanh-hoa-ar940225.html
- Số phận 3 người vợ Bao Công và hậu duệ của ông (1 giờ trước)
- Con trai 35 tuổi qua đời, người mẹ U70 thụ tinh ống nghiệm để sinh thêm em bé (1 giờ trước)
- Môn võ Trung Quốc 300 tuổi vang danh 'thực chiến mạnh nhất' (2 giờ trước)
- Sự thật ít biết về đoàn phim Tây Du Ký 1986: Cả đoàn từng ăn chay theo Tôn Ngộ Không (2 giờ trước)
- Gen Z luôn nói ‘phải yêu mình nhất’, Đức Phật lý giải thế nào là yêu chính mình (2 giờ trước)
- Thủy lôi Iran: 'Cơn ác mộng' đối với lực lượng rà phá của phương Tây (3 giờ trước)
- Làm đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội theo hình thức xây dựng khẩn cấp (4 giờ trước)
- Giá xăng trong nước hạ nhiệt, đường sắt giảm giá vé tàu, cước chuyển hàng hóa (4 giờ trước)
- Vì sao người Mỹ không ngủ trưa? (5 giờ trước)
- Chưa lộ chủ mưu, FIFA tiếp tục điều tra 7 cầu thủ Malaysia nhập tịch gian lận (5 giờ trước)