Hành trình mới của đội tuyển Olympic Việt Nam

Hôm nay (16/9), đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Hàng Châu (Trung Quốc), bắt đầu hành trình tại ASIAD 19.

Đội tuyển Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dự ASIAD 19 là tập hợp của những cầu thủ vừa dự vòng loại giải U23 Châu Á 2024, trước đó là U23 Đông Nam Á 2023. Trong đó, có 2 trường hợp ngoài độ tuổi U23 là thủ thành Đỗ Sỹ Huy và Nhâm Mạnh Dũng được xem là phương án đặc biệt.

hat.jpeg -0
Tuyển Olympic Việt Nam đã sẵn sàng. Ảnh: VFF

Trước ngày lên đường dự giải U23 Châu Á 2023, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn nói về mục tiêu của đội tuyển Olympic Việt Nam: “Chúng tôi luôn đặt mục tiêu làm thế nào chơi tốt nhất. Với đối thủ khó chơi, các cầu thủ phải nỗ lực hơn, cố gắng hơn, quyết tâm hơn mới thực hiện được yêu cầu ban huấn luyện đưa ra. Lối chơi của đội cũng tương đồng với lối chơi ở đội tuyển quốc gia. Cho dù gặp đối thủ nào, chúng tôi vẫn phải chơi kiểm soát bóng, tuân thủ đấu pháp và triết lý như vậy.

Để khi được gọi lên đội tuyển quốc gia, các cầu thủ có thể hoà nhập nhanh, điều này tốt cho đội tuyển quốc gia hơn. Tất nhiên trước đối thủ quá mạnh, chúng tôi không thể chơi áp đặt được, nhưng phải cố gắng làm tốt nhất có thể, để hoàn thiện mình, làm sao để các cầu thủ khi được lên đội tuyển quốc gia thì huấn luyện viên trưởng cũng không phải tốn thời gian chỉnh sửa nữa”.

Đặc biệt, ông Tuấn cũng nhấn mạnh về vấn đề lực lượng: “Ai cũng mong muốn chọn cầu thủ tốt nhất. Nhưng trong thời điểm hiện tại, với mục tiêu cụ thể theo định hướng chiến lược về phát triển cầu thủ trẻ của VFF thì chúng ta phải chọn cầu thủ phù hợp. Thành tích thì ai cũng muốn, nhưng nhiệm vụ cốt lõi trong đợt này là chơi như nào, thực hiện đấu pháp ra sao, sự tiến bộ trong giải đấu của các cầu thủ, từ đó chúng ta có thể đưa ra đánh giá bóng đá Việt Nam đang nằm ở đâu, trình độ như thế nào”.

Cũng như giải đấu trước, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cho biết không đặt nặng thành tích cho các cầu thủ, mục tiêu chính hướng đến là cọ xát cho các cầu thủ, giúp họ có được những sự tích luỹ cần thiết.

Ông nói: “Tôi muốn họ phải làm những gì tốt nhất, hơn cả những gì họ có. Với yêu cầu như thế thì đằng sau phải ẩn chứa mục tiêu cụ thể. Nếu tôi nói ra mục tiêu cụ thể ấy, điều này có thể không tốt cho các cầu thủ. Trong danh sách có nhiều cầu thủ 18-19 tuổi, nếu đưa ra mục tiêu như thế, họ có áp lực lớn. Bởi khi thi đấu với cầu thủ 24 và trên 24 tuổi, đó đã là rào cản tâm lý với cầu thủ của chúng ta rồi. Chúng ta không nên tạo thêm áp lực nữa cho cầu thủ. Tôi tin rằng các cầu thủ cũng hiểu. Dù tôi không đưa ra mục tiêu cụ thể cho đội tuyển, nhưng chắc chắn, tôi biết cầu thủ hiểu tôi đang muốn gì”.

Đây cũng là định hướng chung của VFF cho các đội tuyển U23, Olympic được thành lập dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn, song song với đội hình dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Troussier. Mục tiêu chiến lược vẫn là làm sao xây dựng được hệ thống chiến thuật xuyên suốt từ các cấp độ đội tuyển quốc gia. Cách đây 5 năm, tại ASIAD 18, đội tuyển Olympic Việt Nam dưới dự dẫn dắt của huấn luyện viên Miura đã tạo nên bất ngờ khi lọt vào vòng đấu loại trực tiếp. Đó cũng là mốc thành tích mà đội tuyển Olympic hướng đến ở giải đấu lần này. Nhưng thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ vào giải với tâm thế thoải mái hơn. Đó cũng là tinh thần từng giúp huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và U23 Việt Nam lên ngôi vô địch ở giải U23 Đông Nam Á 2023. 

Đội tuyển Olympic Việt Nam bước vào một hành trình mới. Đó là hành trình của những hy vọng. Những cầu thủ trẻ sẽ có thêm trải nghiệm mới ở đấu trường đẳng cấp châu Á. Những bài học thu được từ giải đấu này sẽ rất bổ ích để ông Hoàng Anh Tuấn tiếp tục lựa chọn thêm những nhân sự chất lượng, giới thiệu cho huấn luyện viên Troussier.

Olympic Việt Nam đã chốt danh sách

Ngày 15/9, đội tuyển Olympic Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng tại Hà Nội trước khi di chuyển sang Trung Quốc để tham dự ASIAD 19. HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết, đội đang nỗ lực hoàn thiện khâu chuẩn bị và sẽ cố gắng thể hiện tốt nhất lối chơi của đội tuyển quốc gia. Điều này nhằm mục đích giúp các cầu thủ có sự hòa nhập nhanh khi được gọi lên đội tuyển quốc gia và HLV trưởng đội tuyển quốc gia cũng sẽ không mất nhiều thời gian để chỉnh sửa cho các cầu thủ.

Theo kế hoạch ngày 16/9, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Hàng Châu (Trung Quốc). Trước ngày khởi hành, HLV Hoàng Anh Tuấn đã công bố danh sách chính thức 22 cầu thủ được lực chọn theo quy định của Điều lệ môn bóng đá nam ASIAD 19.

Hai cầu thủ phải chia tay các đồng đội là thủ môn Đoàn Huy Hoàng và tiền vệ Nguyễn Công Phương. Trong 22 cầu thủ Olympic Việt Nam dự ASIAD 19, thủ môn Đỗ Sỹ Huy, sinh năm 1998, là cầu thủ trên 24 tuổi duy nhất. Cầu thủ lớn tuổi thứ hai là tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng sinh năm 2000. Số lượng cầu thủ U20 là 18 cầu thủ.

“Thực ra danh sách chúng tôi chốt lâu rồi. Nhưng tôi muốn Công Phương lên đây để rèn luyện, thi đấu cùng các anh. Đây là cầu thủ tiềm năng cho tương lai. Còn thủ môn Huy Hoàng đã thi đấu SEA Games và lên đội tuyển. Tôi muốn cậu ấy ở đây tập luyện để có thêm kinh nghiệm”, HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

Môn bóng đá nam tại ASIAD 19 có 23 đội tuyển tham dự, được chia vào 6 bảng (5 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội). Đội tuyển Olympic Việt Nam ở bảng B sẽ lần lượt gặp Mông Cổ (ngày 19/9), Iran (21/9) và Ả Rập Xê Út (24/9). (H.H)

 

https://cand.com.vn/van-hoa/hanh-trinh-moi-cua-doi-tuyen-olympic-viet-nam-i707289/

 

Hưng Hà / cand.com.vn