15 người thuộc công ty Alibaba giữ các vị trí chủ chốt như giám đốc các công ty con, giám đốc pháp lý, kế toán trưởng... bị bắt với cáo buộc lừa đảo. 

Động thái này được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) Công an TP HCM) đưa ra ngày 5/3, sau quá trình làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt của Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

hang loat nhan vien dia oc alibaba bi bat
Nguyễn Thái Luyện làm việc với cảnh sát. Ảnh: PC03.

Những người bị khởi tố bao gồm vợ của Nguyễn Thái Luyện là Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm, được tại ngoại điều tra); Trang Chí Linh (Tổng giám đốc pháp lý), Huỳnh Thị Kim Thắng (Kế toán trưởng) và hàng loạt giám đốc công ty con, chi nhánh của Địa ốc Alibaba.

Cơ quan điều tra tiếp nhận trình báo của hơn 3.000 người mua đất nền, dự án "ma"... của Luyện và đồng phạm, số tiền giao dịch lên đến hơn 2.500 tỷ đồng.

Công an TP HCM xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo em trai Nguyễn Thái Lĩnh thành lập các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) để thu gom hơn 600 ha đất nông nghiệp. Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (em ruột) cùng một số người thân đứng tên.

hang loat nhan vien dia oc alibaba bi bat
Hai người dưới trướng Luyện bị bắt. Ảnh: Nhật Vy.

Tiếp đó, anh em Luyện vẽ 40 dự án không có thật, bao gồm 29 dự án tại Đồng Nai; 9 cái tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 2 cái tại Bình Thuận. Tất cả đất đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án... Sau khi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tất cả dự án do Công ty Alibaba vẽ đều không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như đã quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết). "Các bị can sử dụng đất nền dự án ma làm mồi nhử, thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp", cơ quan điều tra xác định.

Công an TP HCM cũng đưa ra lời kêu gọi nhân viên Công ty Alibaba, các cá nhân liên quan hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hành vi chiếm đoạt tài sản của Luyện và đồng phạm.

hang loat nhan vien dia oc alibaba bi bat
Cảnh sát khám xét công ty thành viên của Alibaba hôm 19/9. Ảnh: PC03.

Giữa tháng 9/2019, Công an TP HCM và Đồng Nai đồng loạt khám xét trụ sở chính Công ty Alibaba và các công ty thành viên. Nhà chức trách phải sử dụng 5 ôtô tải để đưa các tài liệu, tang chứng, vật chứng... Trong đó có hơn 9 tỷ đồng, 250 miếng kim loại màu vàng, 20 thỏi kim loại màu vàng, 3 ôtô, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Quốc Thắng

hang loat nhan vien dia oc alibaba bi bat Địa ốc Alibaba: Nguyễn Thái Luyện xúi giục nhân viên phạm tội?

Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực đang bị điều tra việc kích động, xúi giục nhân viên Công ty địa ốc ...

hang loat nhan vien dia oc alibaba bi bat Bốn nhân viên Alibaba bị đề nghị truy tố

Nhân viên Công ty Alibaba được Nguyễn Thái Luyện yêu cầu "làm lớn chuyện" khi chính quyền xã Tóc Tiên cưỡng chế khu đất bị ...

https://vnexpress.net/phap-luat/hang-loat-nhan-vien-dia-oc-alibaba-bi-bat-4064632.html

vnexpress.net

Từ Khóa: