Hàng hóa nguy cơ đội giá khi lương cơ sở tăng, Bộ Tài chính lên kịch bản đối phó

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã lường trước nhiều kịch bản, đưa ra 3 giải pháp phòng chống việc hàng quá tăng giá “tát nước theo mưa" khi lương cơ sở tăng từ 1/7.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2023 chiều 16/6, đại diện Cục Quản lý giá cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản để hạn chế tình trạng giá hàng hóa “tát nước theo mưa" khi lương cơ sở sẽ tăng từ ngày 1/7.

Cụ thể, ông Phạm Văn Bình - Trưởng phòng Quản lý thẩm định giá - Cục Quản lý giá cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kịch bản cho những tình huống có thể xảy ra trong quá trình điều hành giá như tăng lương và một số tình huống khác trong thời gian sắp tới”.

Hàng hóa nguy cơ đội giá khi lương cơ sở tăng, Bộ Tài chính lên kịch bản đối phó - 1

Ông Phạm Văn Bình - Trưởng phòng Quản lý thẩm định giá - Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính tập trung chỉ đạo vào 3 nhóm nội dung cụ thể: 

Một là bám sát thị trường giá cả để đảm bảo kiểm soát mục tiêu đã đưa ra, đặc biệt chú ý đến các mặt hàng chiến lược như xăng, dầu…vì có thể từ giá cả của mặt hàng này sẽ tác động sang giá các mặt hàng khác. Liên tục nắm bắt tình hình, cân đối cung cầu của các mặt hàng này trong quá trình điều hành giá.

Đối với một số mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, trong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục điều hành thận trọng, phù hợp tình hình thực tế. Tiếp đó là theo dõi chặt chẽ việc kê khai, thông báo giá, đồng thời kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong việc quản lý giá để tránh tình trạng xảy ra hiện tượng găm hàng, đầu cơ tăng giá.

Thêm vào đó, Bộ Tài chính sẽ chú trọng công tác truyền thông để tuyên truyền các thông tin, hoạt động trong lĩnh vực quản lý giá sau khi đạt được các mục tiêu về kiểm soát lạm phát.

Bổ sung thêm các giải pháp để kiểm soát lạm phát, giữ mặt bằng giá, hướng tới mục tiêu hoàn thiện tốt hơn mục tiêu Quốc hội đã đề ra trong năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết: “Một giải pháp nữa để làm tốt công tác quản lý giá khi chúng ta tiến hành tăng lương cơ sở từ 1/7 là truyền thông giải quyết vấn đề tâm lý. Cần đẩy mạnh công tác truyền thông khi thời điểm 1/7 cận kề để mọi người dân, mọi người tiêu dùng cũng như cả xã hội thấy rằng việc tăng lương cơ sở là hết sức bình thường và đã nằm trong kế hoạch".

https://vtc.vn/hang-hoa-nguy-co-doi-gia-khi-luong-co-so-tang-bo-tai-chinh-len-kich-ban-doi-pho-ar800070.html

Công Hiếu / VTC News