Quốc tế
23/06/2025 19:10Hãng hàng không cân nhắc hủy chuyến tới Trung Đông, Mỹ phát cảnh báo toàn cầu
Kể từ khi không phận Nga và Ukraine đóng cửa do xung đột quân sự, Trung Đông trở nên quan trọng hơn đối với những chặng bay giữa châu Âu và châu Á. Tuy nhiên, trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho thấy không có nhiều chuyến bay qua Iran, Iraq, Syria và Israel vào thời điểm này.
Vào ngày 22/6, hãng hàng không Singapore Airlines gọi tình hình ở Trung Đông là "bất ổn" và thông báo hủy những chuyến bay từ Singapore đến Dubai do không đảm bảo an ninh. Tương tự, Air France KLM cho biết hãng hủy nhiều chuyến bay đến và đi từ Dubai và Riyadh vào ngày 22 và 23/6.
Nhiều hãng hàng không phải điều chỉnh lịch bay do xung đột ở Trung Đông. (Ảnh: GENERAL ANZEIGER)
Hãng hàng không British Airways cũng hủy các chuyến bay đến và đi từ Dubai cũng như Doha vào ngày 22/6. Đối với những chuyến bay sau đó, British Airways vẫn chưa chắc chắn và đang xem xét tình hình.
Trước đó, Safe Airspace - trang web thành viên do Ops Group điều hành thông tin cuộc tấn công của Mỹ vào Iran trong sáng 22/6 có thể làm tăng rủi ro cho hãng hàng không Mỹ có đường bay qua không phận Trung Đông.
Trong những ngày trước khi diễn ra cuộc không kích của Mỹ, American Airlines tiến hành đình chỉ nhiều chuyến bay tới Qatar. Tương tự, United Airlines cũng làm như vậy với những chuyến bay tới Dubai.
Trong khi đó, Israel tăng cường thêm nhiều chuyến bay để giúp đỡ những du khách bị mắc kẹt trong và ngoài nước. Cơ quan quản lý sân bay cho biết chuyến bay cứu hộ đến Israel sẽ tăng lên vào ngày 23/6 với 24 chuyến một ngày, dù mỗi chuyến bay giới hạn 50 hành khách.
Ở diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành "cảnh báo toàn cầu", nói rằng xung đột ở Trung Đông có thể khiến người Mỹ du lịch hoặc sống ở nước ngoài gặp rủi ro an ninh cao hơn.
Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo hôm 22/6: "Xung đột giữa Israel và Iran gây gián đoạn đi lại và đóng cửa không phận theo từng đợt trên khắp Trung Đông. Có khả năng sẽ xảy ra những cuộc biểu tình chống lại công dân và lợi ích Mỹ ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Mỹ trên toàn thế giới nên hết sức thận trọng".
Tuy nhiên, nội dung tuyên bố không đề cập đến việc Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột bằng việc ném bom 3 cơ sở hạt nhân ở Iran, động thái mà Tehran cho biết sẽ gây ra "hậu quả không thể khắc phục".
- Nhật Bản trình dự luật sửa đổi Luật Hoàng gia nhằm duy trì ổn định hoàng thất (15:10)
- Công nghệ 1/7: Tung tin giả, sai sự thật trên mạng có thể bị phạt đến 50 triệu (1 giờ trước)
- Những điểm mới quan trọng của Luật Thủ đô 2026 (1 giờ trước)
- Quân đội Mỹ triển khai hơn 900 binh sĩ đến Venezuela (1 giờ trước)
- Hà Nội có 5 thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT 2026 (2 giờ trước)
- Có 2 ngôi sao mới nhập tịch, HLV Kim Sang-sik tin tuyển Việt Nam mạnh hơn trước (2 giờ trước)
- Nghiên cứu sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã không đủ tiêu chuẩn trong năm 2026 (2 giờ trước)
- Bí ẩn con đường do Tần Thủy Hoàng xây dựng cỏ không mọc nổi suốt 2.000 năm (2 giờ trước)
- Đêm nay đến sáng mai, Biển Đông đón bão số 1, hướng vào vịnh Bắc Bộ (3 giờ trước)
- TP.HCM khởi công 8 dự án hơn 253.000 tỷ kỷ niệm 50 năm thành phố mang tên Bác (4 giờ trước)