Quốc tế
17/08/2023 22:44Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng ICBM phản đối thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Hàn
Hôm 17/8, Hạ nghị sĩ Yoo Sang-bum của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền Hàn Quốc trích dẫn nội dung báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) trình bày trước ủy ban tình báo quốc hội nước này cho biết, Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc có các hành động khiêu khích khác để phản ứng trước việc Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
"Có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị cho một vụ phóng ICBM", Hạ nghị sĩ Yoo Sang-bum cho hay.
Vị này cũng cho biết Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự chung, bao gồm cả việc phóng thử tên lửa có thể được trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật.
Nhận định của NIS được đưa ra khi có những dấu hiệu bất thường xung quanh các cơ sở sản xuất tên lửa nhiên liệu rắn của Triều Tiên.
Hạ nghị sĩ Yoo Sang-bum cũng cho hay, Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ phóng vệ tinh do thám quân sự khác vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, khắc phục các khiếm khuyết trong lần phóng trước đó.
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên sẽ được Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì vào hôm 18/8, với sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Hội nghị sẽ được tổ chức tại trại David, gần Washington.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh nước này tin tưởng rằng Hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đánh dấu “kỷ nguyên mới” trong quan hệ hợp tác giữa 3 nước.
Ông Blinken khẳng định, Nhật Bản và Hàn Quốc là “các đồng minh cốt lõi” của Mỹ không chỉ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà còn trên toàn thế giới, nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn có ý nghĩa quan trọng đối với Washington, khu vực và thế giới.
- 'Táo quân' trở lại, tiểu phẩm mới có gì khiến khán giả háo hức? (34 phút trước)
- Cục Hàng không đề xuất phụ thu nhiên liệu bay nội địa, giá vé có thể tăng từ tháng 4 (56 phút trước)
- Vì sao ở Nhật Bản có rất ít thùng rác nơi công cộng? (1 giờ trước)
- Xăng E10 chuẩn bị thay xăng khoáng: Doanh nghiệp đã sẵn sàng đến đâu? (1 giờ trước)
- 10 món ăn 'kinh dị' nhất thế giới, nhiều người nghe là rùng mình (1 giờ trước)
- 'Quan Âm Bồ Tát' của phim Tây du ký: Chỉ đóng một vai duy nhất, U90 vẫn minh mẫn (1 giờ trước)
- Ông Trump cảnh báo Iran nghiêm túc đàm phán trước khi quá muộn (2 giờ trước)
- Bắt Vương Lê Vĩnh Nhân - 'ông trùm' đứng sau sàn tiền số ONUS (2 giờ trước)
- Châu Á tìm cách giải quyết khủng hoảng nhiên liệu bằng kinh nghiệm thời Covid-19 (2 giờ trước)
- Nóng: AFC hoãn bốc thăm Asian Cup có tuyển Việt Nam góp mặt (3 giờ trước)