Quốc tế
27/11/2025 01:29Hàn Quốc triệt phá tổ chức lừa đảo tình cảm từ Campuchia
Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn thông báo của cảnh sát thành phố Daegu cho biết từ tháng 7/2024 - 5/2025, A và các đồng phạm đã gửi tin nhắn qua mạng xã hội để mời gọi "gặp gỡ có điều kiện" tới nhiều nạn nhân ở Hàn Quốc.
Các hoạt động này được tiến hành từ một khu phức hợp tội phạm đặt tại Campuchia. Theo ước tính, nhóm nghi phạm đã chiếm đoạt khoảng 6,41 tỷ won (gần 4,4 triệu USD) của 136 nạn nhân thông qua các khoản phí như phí hội viên, phí phát hành coupon và chi phí "khôi phục".
Tổ chức trên hoạt động tại khu Mokpai gần biên giới Campuchia, có văn phòng tuyển dụng, khu lưu trú chung và có cả lực lượng canh gác riêng.
Đối tượng A phụ trách tuyển chọn, quản lý các đối tượng tuyển dụng, thu gom người đứng tên tài khoản ở Hàn Quốc và điều hành mạng lưới rửa tiền tại Hàn Quốc. Cảnh sát xác định A có một đồng phạm người Trung Quốc (được gọi là B) chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ khu phức hợp và bảo đảm tài chính. B hiện đang bị truy tìm thông qua giám định số các thiết bị thu giữ trong quá trình bắt giữ A.
Trong thời gian điều hành đường dây tội phạm, A thường xuyên di chuyển qua lại giữa Hàn Quốc và Campuchia để quản lý mạng lưới rửa tiền và bỏ trốn sang Campuchia hồi tháng 4 sau khi một đồng phạm bị bắt giữ tại Hàn Quốc. Cảnh sát Daegu đã phối hợp với Cơ quan điều tra Campuchia, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và lực lượng thực thi pháp luật địa phương để xác định nơi ẩn náu của A tại Phnom Penh và bắt giữ sau 6 tháng truy lùng.
Đại diện Cảnh sát thành phố Daegu cho hay lực lượng chuyên trách truy bắt tội phạm cầm đầu các đường dây lừa đảo xuyên biên giới mới được thành lập hồi tháng 3 vừa qua và đã tập trung mở rộng hoạt động điều tra ở nước ngoài, bắt giữ toàn bộ nghi phạm và sẽ tiếp tục truy quét triệt để các tổ chức lừa đảo quốc tế.
- Quốc gia đồng minh bất ngờ từ chối cho máy bay Mỹ qua không phận để hộ tống tàu dầu: Chiến lược của Nhà Trắng bị nghi ngờ? (1 giờ trước)
- Học sinh TP.HCM 'chạy nước rút' tranh suất vào lớp 10 (1 giờ trước)
- Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc, căng thẳng lại leo thang ngay trước chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump? (6 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam cùng bảng với Hàn Quốc, UAE tại vòng chung kết Asian Cup 2027 (6 giờ trước)
- VN-Index vượt đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào? (6 giờ trước)
- Vì sao Ngày của Mẹ được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5? (6 giờ trước)
- Xe đầu kéo va chạm xe máy ở Lào Cai, 2 người tử vong (6 giờ trước)
- ‘Nở rộ’ xét nghiệm tại nhà, chuyên gia khuyến cáo gì? (7 giờ trước)
- Truyền thông Iran kêu gọi thu phí đối với các tuyến cáp internet ngầm ở Hormuz (7 giờ trước)
- Xe tăng T-54B xuất hiện trong đêm nhạc 20.000 khán giả tại Mỹ Đình (7 giờ trước)