Hàn Quốc: Sẽ xoa dịu các bác sĩ thực tập đình công nhằm tạo đột phá

Yonhap ngày 8-7 dẫn lời giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, Chính phủ nước này có thể sẽ dừng việc đình chỉ giấy phép và các biện pháp hành chính khác đối với bác sĩ thực tập đang đình công nhằm tìm kiếm bước đột phá trong tình trạng gián đoạn dịch vụ y tế kéo dài nhiều tháng.

bs-thuc-tap.jpg
Không gian dành riêng cho bác sĩ thực tập vẫn đóng tại một bệnh viện lớn ở Seoul vào ngày 7-7. Ảnh: Yonhap

Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay, sau cuộc họp của trụ sở Phòng chống Thiên tai và An toàn Trung ương, tại đó ông sẽ công bố các biện pháp giúp tạo điều kiện cho đối thoại và giải quyết tình trạng bế tắc đang diễn ra với cộng đồng y tế về việc tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y.

Hơn 12.000 bác sĩ thực tập, chiếm hơn 90% tổng số, đã rời bỏ nơi làm việc kể từ cuối tháng 2-2024 để phản đối kế hoạch cải cách y tế của chính phủ và hầu hết trong số họ đã từ chối lời kêu gọi quay trở lại làm việc.

Là biện pháp xoa dịu quan trọng mới nhất, chính phủ Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ dừng các bước hành chính ngay cả với những người chọn không quay lại bệnh viện.

Một quan chức của Bộ Y tế cho biết: "Nếu chúng ta đình chỉ hoàn toàn các biện pháp hành chính, điều đó sẽ giúp thu hút nhiều người quay lại bệnh viện hơn", đồng thời nói thêm rằng đây sẽ là "biện pháp cuối cùng" để chính phủ giải quyết tình hình. Các bác sĩ đã thúc giục chính phủ hủy bỏ, thay vì đình chỉ, các biện pháp hành chính chống lại các bác sĩ đình công, nhưng các quan chức cho biết chính phủ sẽ không làm như vậy vì cân nhắc đến những bác sĩ đã chấm dứt cuộc đình công và các vấn đề pháp lý khác.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các bác sĩ, chính phủ đã quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 1.500 sinh viên vào các trường y trong năm tới nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh do tình trạng thiếu bác sĩ.

https://hanoimoi.vn/han-quoc-se-xoa-diu-cac-bac-si-thuc-tap-dinh-cong-nham-tao-dot-pha-671458.html

Kim Phượng / HNM.com.vn