Hàn Quốc sẽ tước giấy phép 7.000 bác sĩ đình công

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết cơ quan này bắt đầu tiến hành các thủ tục đình chỉ giấy phép của khoảng 7.000 bác sĩ nội trú không trở lại làm việc.

Hôm 4/3, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết: "Kể từ hôm nay, chúng tôi lên kế hoạch kiểm tra các bệnh viện để xác định những bác sĩ nội trú không trở lại làm việc. Chúng tôi sẽ hành động theo quy định, pháp luật và không có trường hợp ngoại lệ. Những bác sĩ chưa quay lại làm việc, sự nghiệp có thể sẽ bị ảnh hưởng".

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc nhấn mạnh, đối với những bác sĩ đã trở lại làm việc, chính phủ sẽ xem xét tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp truy cứu trách nhiệm đối với họ.

Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp mạnh tay với các bác sĩ đình công. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp mạnh tay với các bác sĩ đình công. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Thứ trưởng Y tế Park Min-soo tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu quy trình tước giấy phép hành nghề của khoảng 7.000 bác sĩ nội trú đã tham gia đình công. Ông cho biết, đây là phản ứng cứng rắn nhất của chính phủ Hàn Quốc nhằm đối phó với phong trào đình công tập thể của các bác sĩ nội trú. 

"Chúng tôi sẽ có phản ứng mạnh mẽ và nhanh chóng với những người gây ra hành động tập thể dẫn đến hỗn loạn trong ngành y", Thứ trưởng Y tế Park Min-soo cho hay.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra cảnh báo, những bác sĩ đình công sẽ phải đối mặt biện pháp xử lý về hành chính và hình sự, trong đó có treo bằng một năm, ngồi tù ba năm hoặc phạt tiền 30 triệu won (22.455 USD) nếu không trở lại làm việc vào 29/2.

Đến nay, chỉ có hơn 560 bác sĩ quay lại làm việc theo lệnh, số khác vẫn tiếp tục đình công. Việc bác sĩ đình công dẫn đến nhiều ca phẫu thuật bị hủy và gây đình trệ dịch vụ khám chữa bệnh ở Hàn Quốc.

Từ ngày 20/2, khoảng 9.000 bác sĩ nội trú Hàn Quốc - tương đương 70% bác sĩ nội trú cả nước, nghỉ việc. Bác sĩ nội trú Hàn Quốc nghỉ việc tập thể để phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh 2.000 sinh viên vào các trường y từ năm 2025. 

Theo Chính phủ Hàn Quốc, việc tăng sinh viên trường y là cần thiết bởi nước này có tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất trong các nước phát triển. Chính phủ Hàn Quốc cho rằng, quyết định này sẽ cải thiện dịch vụ y tế tại vùng sâu vùng xa và đáp ứng nhu cầu của đất nước đang già hóa dân số nhanh chóng.

https://vtcnews.vn/han-quoc-se-tuoc-giay-phep-7-000-bac-si-dinh-cong-ar856667.html

KÔNG ANH / VTC News