Quốc tế
05/04/2019 20:48Hàn Quốc phạt tới 3 triệu won nếu siêu thị dùng túi nylon
Việc sử dụng túi nylon một lần sẽ chính thức bị cấm tại các siêu thị tại Hàn Quốc, bắt đầu từ 1/4. Bộ Môi trường Hàn Quốc cho hay đây là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm tải chất thải và bảo vệ môi trường, theo Koreaherald.
Theo đó, có khoảng 2.000 siêu thị lớn và khoảng 11.000 siêu thị, cửa hàng nhỏ có diện tích sàn bán hàng từ 165 m2 trở lên sẽ bị cấm dùng túi nylon một lần cho khách hàng.
Ngoại trừ một số loại thực phẩm dễ bị chảy nước như cá, thịt, đậu phụ, kem..., việc sử dụng túi nylon đựng thực phẩm bị cấm đối với tất cả các mặt hàng còn lại.
![]() |
| Hàn Quốc cấm các siêu thị dùng túi nylon một lần. Ảnh: Yonhap. |
Các siêu thị sẽ được yêu cầu cung cấp cho khách hàng các lựa chọn thay thế như túi vải hoặc túi giấy có thể được tái sử dụng hoặc tái chế.
Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết họ cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để hạn chế việc sử dụng các mặt hàng nhựa dùng một lần khác, bao gồm cả ống hút.
Hàng chục quốc gia đã áp đặt lệnh cấm đối với túi nylon sử dụng một lần như Australia, Anh, Pháp, Trung Quốc, New Zealand, Hà Lan... Kenya là đất nước có luật nghiêm khắc nhất: Những người vi phạm lệnh cấm phải đối mặt với bốn năm tù hoặc phạt tiền lên tới 39.000 đôla (khoảng 900 triệu đồng).
Trung Quốc năm ngoái đã cấm nhập khẩu 24 loại chất thải rắn, bao gồm các loại nhựa và giấy chưa phân loại.
Mộc Miên (theo Koreaherald)
| Ác mộng túi nylon và thảm họa rác thải nhựa
Việt Nam là một trong những nước đổ chất thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới, chả lẽ chúng ta không hành động? |
| New Zealand cấm sử dụng túi nylon dùng một lần
Chính phủ New Zealand quyết tâm loại bỏ hoàn toàn túi nylon sử dụng một lần nhằm bảo vệ môi trường và sinh vật biển. |
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (1 giờ trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (1 giờ trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (1 giờ trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (2 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (3 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (3 giờ trước)
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (3 giờ trước)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (4 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (4 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (6 giờ trước)
