Quốc tế
05/04/2019 20:48Hàn Quốc phạt tới 3 triệu won nếu siêu thị dùng túi nylon
Việc sử dụng túi nylon một lần sẽ chính thức bị cấm tại các siêu thị tại Hàn Quốc, bắt đầu từ 1/4. Bộ Môi trường Hàn Quốc cho hay đây là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm tải chất thải và bảo vệ môi trường, theo Koreaherald.
Theo đó, có khoảng 2.000 siêu thị lớn và khoảng 11.000 siêu thị, cửa hàng nhỏ có diện tích sàn bán hàng từ 165 m2 trở lên sẽ bị cấm dùng túi nylon một lần cho khách hàng.
Ngoại trừ một số loại thực phẩm dễ bị chảy nước như cá, thịt, đậu phụ, kem..., việc sử dụng túi nylon đựng thực phẩm bị cấm đối với tất cả các mặt hàng còn lại.
![]() |
| Hàn Quốc cấm các siêu thị dùng túi nylon một lần. Ảnh: Yonhap. |
Các siêu thị sẽ được yêu cầu cung cấp cho khách hàng các lựa chọn thay thế như túi vải hoặc túi giấy có thể được tái sử dụng hoặc tái chế.
Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết họ cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để hạn chế việc sử dụng các mặt hàng nhựa dùng một lần khác, bao gồm cả ống hút.
Hàng chục quốc gia đã áp đặt lệnh cấm đối với túi nylon sử dụng một lần như Australia, Anh, Pháp, Trung Quốc, New Zealand, Hà Lan... Kenya là đất nước có luật nghiêm khắc nhất: Những người vi phạm lệnh cấm phải đối mặt với bốn năm tù hoặc phạt tiền lên tới 39.000 đôla (khoảng 900 triệu đồng).
Trung Quốc năm ngoái đã cấm nhập khẩu 24 loại chất thải rắn, bao gồm các loại nhựa và giấy chưa phân loại.
Mộc Miên (theo Koreaherald)
| Ác mộng túi nylon và thảm họa rác thải nhựa
Việt Nam là một trong những nước đổ chất thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới, chả lẽ chúng ta không hành động? |
| New Zealand cấm sử dụng túi nylon dùng một lần
Chính phủ New Zealand quyết tâm loại bỏ hoàn toàn túi nylon sử dụng một lần nhằm bảo vệ môi trường và sinh vật biển. |
- Sự thật các võ sư Trung Quốc đấm vỡ gạch nhanh như chớp (1 giờ trước)
- Vì sao Gia Cát Lượng luôn cầm quạt lông trên tay? (2 giờ trước)
- Nghe cuộc gọi khẩn cấp, cảnh sát lao đến nấu ăn cho 3 đứa trẻ bị đói trong nhà (2 giờ trước)
- Triều thiên nữ hộ - những gia tộc phú quý nhờ cái chết của phi tần tuẫn táng (2 giờ trước)
- 'Ngọc nữ vạn người mê' từ bỏ hào quang, làm mẹ đơn thân hơn 2 thập kỷ (3 giờ trước)
- Hai diễn viên đóng 'cặp đôi gà bông' phim giờ vàng khiến khán giả mê mẩn (3 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2027 (4 giờ trước)
- VCCI: Hàng phở khó chứng minh con gà mua ở đâu mà có hóa đơn, chứng từ (5 giờ trước)
- Thảm cảnh sau cơn lũ quét như ngày tận thế ở Nepal, hơn 1.400 người vẫn mất tích (5 giờ trước)
- Nhiều quốc gia Đông Nam Á đẩy mạnh chính sách hỗ trợ xe điện (5 giờ trước)
