Hàn Quốc vừa hạ thủy một tàu ngầm phi hạt nhân có độ choán nước khoảng 3.000 tấn do nước này tự phát triển và có khả năng khai hỏa tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc chiều nay (28/9, giờ địa phương) đã hạ thủy tàu ngầm thứ 3 thuộc dự án Changbogo-III Batch-I do nước này tự phát triển, theo hãng tin Yonhap. Chiếc tàu ngầm mới mang tên Shin Chae-ho, có độ choán nước khoảng 3.000 tấn và khả năng khai hỏa tên lửa đạn đạo (SLBM).

Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo -0

Tàu ngầm Shin Chae-ho trước khi được hạ thủy. Ảnh: Yonhap

Lễ ra mắt tàu ngầm Shin Chae-ho được tiến hành tại nhà máy đóng tàu của Hyundai Heavy Industries ở phía Đông Nam thành phố Ulsan. Yonhap nói rằng, con tàu sẽ tiến hành các thử nghiệm trên biển trước khi được biên chế cho quân đội vào năm 2024.

Hàn Quốc bắt đầu đóng 3 tàu thuộc dự án Changbogo-III Batch-I từ năm 2007. Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho đầu tiên hạ thủy năm 2018 và được triển khai từ tháng 8/2021. Chiếc thứ 2, Ahn Mu, hoàn thành tháng 11/2020 và sẽ được chuyển giao cho Hải quân Hàn Quốc trong năm sau.

Vẫn theo Yonhap, tàu thuộc dự án Changbogo-III Batch-I dài khoảng 83,5m, rộng 9,6m, có 6 ống phóng SLBM thẳng đứng và được vận hành bởi thủy thủ đoàn 50 người. Nếu được trang bị đầy đủ nhiên liệu, dưỡng khí và nhu yếu phẩm, nó có thể hoạt động dưới nước 20 ngày mà không cần nổi lên mặt nước.

Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo -0

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hàn Quốc. Ảnh: Navalnews

Hải quân Hàn Quốc khẳng định mẫu tàu ngầm mới của nước này "có khả năng ngăn chặn các hành vi khiêu khích" nhờ được trang bị SLBM mạnh mẽ. "Khoảng 76% bộ phận tàu được sản xuất trong nước, tạo thuận lợi cho công tác bảo trì", Hải quân Hàn Quốc tuyên bố.

Chiếc tàu ngầm được Hàn Quốc hạ thủy trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tiếp tục leo thang. Sáng 28/9, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã vừa phóng một vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản.

Trước đó, hôm 15/9, vài giờ sau khi có tin Bình Nhưỡng khai hỏa một tên lửa đạn đạo ra biển, Hàn Quốc cũng phóng một SLBM từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho. Giới chức Seoul khi đó khẳng định quả SLBM đã đánh trúng mục tiêu giả định, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Thiện Nhân