Hàn Quốc công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2022

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 16-2, đã công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2022. Sách Trắng nêu rõ định hướng của Hàn Quốc là xây dựng quân đội thông minh hơn dựa trên các công nghệ tiên tiến, trong bối cảnh có nguy cơ thiếu nhân lực do tỷ lệ sinh ở nước này giảm.

 

Hàn Quốc cũng nỗ lực nhằm bảo đảm khả năng của hệ thống 3 trục - bao gồm các biện pháp trừng phạt quy mô lớn, tấn công phủ đầu và nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không. Tài liệu này cũng so sánh tương quan lực lượng giữa hai miền Triều Tiên, theo đó số quân nhân tại ngũ của Hàn Quốc hiện nay là khoảng 500.000 người, giảm 55.000 người so với lần công bố cách đây 2 năm, trong khi phía Triều Tiên là 1,28 triệu người, tương đương số liệu công bố vào các năm 2018 và 2020.

Sách Trắng nhận định, Triều Tiên hiện sở hữu khoảng 70kg plutonium và có nhiều tên lửa mới, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 và các tên lửa chiến thuật tầm ngắn. Theo tài liệu này, Triều Tiên tiếp tục phát triển các tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn với độ chính xác cao hơn và năng lực cải tiến nhằm tránh bị đánh chặn.

Đối với Nhật Bản, Sách Trắng xác định đây là láng giềng gần gũi và hai nước chia sẻ các giá trị chung. Theo đó, Sách Trắng xác định, Hàn Quốc cần hợp tác với Nhật Bản để "xây dựng các mối quan hệ hợp tác trong tương lai đáp ứng các lợi ích chung".

Hàn Quốc xuất bản Sách Trắng quốc phòng 2 năm một lần và đây là lần đầu tiên được công bố dưới thời chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1055776/han-quoc-cong-bo-sach-trang-quoc-phong-nam-2022

QUỲNH CHI / HNM.com.vn