Hàn Quốc cáo buộc chiến đấu cơ Trung Quốc, Nga xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không

Hàng chục máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đã xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (KADIZ) của Hàn Quốc vào năm ngoái, theo tài liệu từ phía Hàn Quốc.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đã nhiều lần xâm phạm ADIZ Hàn Quốc trong năm 2021. Ảnh minh họa

Trong một văn bản trình lên Quốc hội ngày 3-10-2022, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết số lần máy bay quân sự Trung Quốc bay vào KADIZ đã vượt qua con số 70 vào năm ngoái, tương tự như năm trước đó.

Seoul cũng cho biết, kể từ năm 2017, số lượt máy bay Nga đi qua Vùng nhận dạng phòng không của nước này vẫn duy trì hơn 10 lần mỗi năm. Đặc biệt, năm 2019, con số này tăng lên đến khoảng 20 lần.

Trong khi đó, ở khu vực phòng không chồng lấn giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Tokyo điều động máy bay chiến đấu của mình bay qua nơi này trung bình 500 lần mỗi năm sau khi đã thông báo cho Seoul.

Vùng nhận dạng phòng không KADIZ được Không quân Mỹ thiết lập lần đầu tiên vào năm 1951 trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Khu vực này là vùng bầu trời do một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ tự ấn định ra và bắt buộc mọi máy bay dân sự xâm nhập vùng này phải nhận dạng, xác định vị trí và chịu sự kiểm soát của quốc gia, vùng lãnh thổ đó.

https://www.anninhthudo.vn/han-quoc-cao-buoc-chien-dau-co-trung-quoc-nga-xam-pham-vung-nhan-dang-phong-khong-post518859.antd

Mai Phương / ANTĐ