Hamas tuyên bố không đàm phán, trao đổi con tin với Israel

Hamas tuyên bố sẽ không đàm phán, trao đổi con tin với Israel trước khi nước này chấm dứt hoạt động quân sự ở Gaza.

Hôm 5/11, người phát ngôn của Hamas Osama Hamdan cho biết, sẽ không có đàm phán hay trao đổi người bị giam giữ cho đến khi hành động quân sự của Israel ở Gaza kết thúc.

Ông Osama Hamdan cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "cản trở" việc hoàn tất thỏa thuận trao đổi tù nhân, đồng thời cho rằng Thủ tướng Israel “hoàn toàn chịu trách nhiệm" về mạng sống của các con tin.

Người phát ngôn của Hamas Osama Hamdan.

Người phát ngôn của Hamas Osama Hamdan.

“Chúng tôi yêu cầu Thủ tướng Israel Netanyahu hoàn toàn chịu trách nhiệm về mạng sống của các con tin Israel và về việc cản trở việc hoàn tất thỏa thuận trao đổi”, người phát ngôn của Hamas Osama Hamdan cho hay.

Giao tranh nổ ra ở dải Gaza sau khi Isael và Hamas kết thúc thoả thuận ngừng bắn tạm thời. Tư lệnh Quân khu miền Nam Israel nói binh sĩ nước này đã có ngày giao tranh ác liệt nhất với Hamas từ khi chiến sự bùng phát ở Gaza.

 

Ông Finkelman cho biết binh sĩ Israel đang giao tranh tại Jabalya và Shejaiya, lần lượt ở phía bắc và phía đông thành phố Gaza, thành phố lớn nhất Gaza. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng đã tiến quân vào trung tâm Khan Younis, thành phố lớn nhất miền nam Gaza.

Trước đó, Israel và Hamas đã gia hạn lệnh ngừng bắn 3 lần. Lần gia hạn đầu tiên kéo dài 2 ngày, lần thứ hai 1 ngày và mới nhất là 1 ngày.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo ban đầu được ký kết hôm 24/11, kéo dài 4 ngày. Theo thoả thuận ngừng bắn, đến nay, 70 người Israel, 3 công dân Israel có hai quốc tịch và 24 công dân nước ngoài cũng đã được thả. Đổi lại, 210 người Palestine đã được trả tự do khỏi các nhà tù của Israel.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn ban đầu, Hamas ​​sẽ thả tổng cộng 50 phụ nữ và trẻ em Israel bị bắt làm con tin ở Gaza. Không có giới hạn nào trong thỏa thuận về số lượng người nước ngoài được trả tự do.

Thoả thuận ngừng bắn do Qatar làm trung gian cũng cho hay, Hamas sẽ thả 10 con tin Israel mỗi ngày để đổi lấy 30 tù nhân Palestine và thêm một ngày ngừng bắn.

Hamas đã bắt giữ khoảng 240 con tin, trong đó có nhiều người nước ngoài, sau khi phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel vào ngày 7/10, khiến 1.400 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường.

 https://vtc.vn/hamas-tuyen-bo-khong-dam-phan-trao-doi-con-tin-voi-israel-ar838768.html

KÔNG ANH / VTC News