Hamas đề xuất ngừng bắn trong 4 tháng rưỡi

Theo đề xuất của Hamas, hai bên sẽ đình chiến trong 135 ngày và điều kiện là Israel phải rút quân hoàn toàn khỏi dải Gaza.

Trong một tài liệu Reuters thu thập được và tiến hành xác nhận với các nguồn tin, Hamas được cho là đã đề xuất lệnh ngừng bắn kéo dài 135 ngày, trong đó tất cả các con tin được trả tự do, Israel sẽ rút quân khỏi dải Gaza và hai bên sẽ tiến hành thỏa thuận chấm dứt chiến tranh.

Đề xuất này được đưa ra để phản hồi đề nghị mà các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập gửi đến vào tuần trước. 

hamas-20455794
Ảnh minh họa

Một nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết đề xuất của Hamas không yêu cầu lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ngay từ đầu, nhưng việc chấm dứt chiến tranh sẽ phải đi đến thống nhất trong thời gian ngừng bắn, trước khi con tin cuối cùng được giải thoát.

Nguồn tin thứ hai cho biết Hamas vẫn muốn có sự đảm bảo từ Qatar, Ai Cập và các quốc gia khác rằng lệnh ngừng bắn sẽ được duy trì và không sụp đổ ngay khi các con tin được tự do.

Ezzat El-Reshiq, thành viên của văn phòng chính trị Hamas, xác nhận lời đề nghị đã được chuyển qua Ai Cập và Qatar tới Israel và Mỹ.

Ông nói với Reuters: “Chúng tôi mong muốn giải quyết vấn đề này trên tinh thần tích cực, nhằm ngăn chặn hành vi gây hấn với người Palestine và đảm bảo có được một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và lâu dài, cũng như những điều kiện cứu trợ, viện trợ, nơi ở và tái thiết cần thiết". 

Theo tài liệu, trong giai đoạn 45 ngày đầu tiên, tất cả các con tin nữ Israel, nam giới dưới 19 tuổi, người già và người bệnh sẽ được thả, đổi lấy phụ nữ và trẻ em Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel. Israel sẽ rút quân khỏi các khu vực đông dân cư.

Việc thực hiện giai đoạn thứ hai sẽ không bắt đầu cho đến khi các bên kết thúc “các cuộc đàm phán gián tiếp về điều kiện chấm dứt hoạt động quân sự chung và trở lại trạng thái bình yên hoàn toàn”.

Giai đoạn thứ hai sẽ bao gồm việc thả các con tin nam còn lại và việc Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza. Thi thể và hài cốt sẽ được trao đổi trong giai đoạn thứ ba.

Truyền thông Israel trước đó dẫn lời một quan chức cấp cao, cho biết một số yêu cầu mà Hamas đưa ra không được Israel chấp nhận. Israel từng tuyên bố sẽ không rút quân khỏi Gaza cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.

Trong khi đó, một số quan chức giấu tên nói chính quyền Israel sẽ tranh luận về việc nên bác bỏ hoàn toàn các đề xuất của Hamas hay đưa ra điều kiện thay thế.

Phương Anh / VTC News