Quốc tế
04/04/2024 15:27Hamas cam kết tuân thủ "ngừng bắn vĩnh viễn" ở Gaza
Reuters ngày 3/4 dẫn lời lãnh đạo chính trị của phong trào vũ trang Hamas, ông Ismail Haniyeh, khẳng định lực lượng này cam kết tuân thủ các điều kiện ngừng bắn tại Dải Gaza nếu các bên đạt được một thỏa thuận, mà theo đó Israel sẽ rút lực lượng khỏi dải đất.
"Chúng tôi cam kết thực hiện những đề xuất mà mình đưa ra: ngừng bắn vĩnh viễn, rút toàn bộ lực lượng đối địch khỏi Dải Gaza, đưa người dân trở lại nhà của họ và cho phép viện trợ cần thiết", ông Haniyeh nêu rõ trên sóng truyền hình nhân ngày Al-Quds ủng hộ người Palestine diễn ra thường niên.
Theo lãnh đạo Hamas, một thỏa thuận mà phong trào này kêu gọi cũng sẽ bao gồm các điều khoản về việc tái thiết Dải Gaza, dỡ bỏ phong tỏa và trao đổi tù nhân.
Israel chưa bình luận về tuyên bố của ông Haniyeh. Tel Aviv nửa năm qua khẳng định họ không quan tâm đến một lệnh ngừng bắn lâu dài mà chỉ sẵn sàng ngừng bắn tạm thời để Hamas thả những con tin mà phong trào này bắt giữ sau cuộc đột kích Israel hôm 7/10 năm ngoái.
Trước áp lực của Mỹ và cộng đồng quốc tế, Israel cuối tháng trước chấp nhận đề xuất của Mỹ về thỏa thuận trao đổi tù nhân với phong trào vũ trang Hamas, trong đó Tel Aviv có thể thả 700-800 tù nhân để đổi lấy tự do cho 40 con tin Israel bị giữ ở Dải Gaza.
Reuters cho biết thêm, các quan chức Israel đã đến Ai Cập cách đây vài hôm để tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp với Hamas. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc đối thoại đạt đột phá.
Số liệu của cơ quan y tế tại Dải Gaza chỉ ra rằng, cuộc xung đột Hamas-Israel nổ ra từ ngày 7/10 năm ngoái đến nay đã khiến hơn 32.000 người thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em; ngoài ra, hàng chục ngàn người khác đã bị thương.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/hamas-cam-ket-tuan-thu-ngung-ban-vinh-vien-o-gaza-i727244/
- Mức sinh ở Hà Nội giảm: Làm gì để người trẻ không ngại sinh con? (2 giờ trước)
- AI ‘thanh lọc’ ngành IT, lương kỹ sư công nghệ sụt giảm mạnh (2 giờ trước)
- Án phạt Google đẩy căng thẳng thương mại Mỹ - EU leo thang (2 giờ trước)
- Liệu Fed có gây bất ngờ với việc tăng lãi suất trong tháng 7? (2 giờ trước)
- Năm 2026 mới chỉ là 'khúc dạo đầu' của siêu El Nino (3 giờ trước)
- 6 tháng đầu năm, vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 10,8 triệu tỷ đồng (3 giờ trước)
- Trung Quốc cảnh báo mưa lớn, lũ lụt trước khi bão Noul đổ bộ (3 giờ trước)
- Hà Nội xuất hiện loạt điểm dềnh nước sau trận mưa lớn (3 giờ trước)
- Ả Rập Xê-út tập kích vị trí của lực lượng Houthi ở Yemen khi xung đột leo thang (3 giờ trước)
- Hà Nội mưa lớn, sấm sét liên tục dội xuống, nguy cơ ngập úng loạt tuyến phố (3 giờ trước)