Xã hội
26/10/2019 00:10Hai vụ máy bay móp đầu, nghi đâm vào flycam
Bộ Giao thông Vận tải vừa báo cáo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban Hàng không dân dụng quốc gia về tình trạng máy bay bị móp đầu và rủi ro từ flycam.
Báo cáo cho biết, ngày 16/10, máy bay Airbus 321 thực hiện chuyến bay VJ331, chặng TP HCM - Phú Quốc, khi hạ cánh tại Phú Quốc nhân viên kỹ thuật phát hiện chóp mũi che radar thời tiết của máy bay bị móp, song không có biểu hiện va đập với chim trời. Cơ trưởng báo cáo, trong quá trình bay đã gặp mưa to kết hợp mây giông và máy bay có rung lắc nhẹ, song quan sát thực tế thì không có mưa đá.
![]() |
| Máy bay Hàn Quốc bị móp đầu do đâm phải vật thể lạ trên không trước khi hạ cánh tại Tân Sơn Nhất. Ảnh: Xuân Hoa. |
Tình trạng xảy ra tương tự với máy bay Boeing B737 của hãng Tway Air (Hàn Quốc) rạng sáng 19/9. Máy bay này khi hạ cánh tại TP HCM đã bị móp và rách chóp mũi che radar thời tiết. Tổ bay đã cảm thấy va chạm khi máy bay tiếp cận hạ cánh trên địa bàn TP HCM.
Theo Bộ Giao thông Vận tải, do không tìm thấy dấu vết va đập của chim ở hai vụ việc này nên khả năng máy bay bị va chạm flycam được để ngỏ và các vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra.
Hiện nay hoạt động của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ đang dần trở nên phổ biến. Với đặc điểm gọn nhẹ, dễ chế tạo, lắp ráp, lại chưa được quản lý chặt chẽ nên flycam có thể uy hiếp an toàn hàng không do người sử dụng thiếu hiểu biết, chủ quan. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chủ tịch Ủy ban Hàng không dân dụng quốc gia chỉ đạo các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát để sản xuất, mua bán, cấp phép các thiết bị bay không người lái để phòng ngừa khả năng va chạm với máy bay dân dụng.
| Tội phạm ẩn mình 17 năm trong trong hang bị flycam vạch mặt
Người đàn ông Trung Quốc trốn truy nã suốt 17 năm bị chiếc thiết bị bay điều khiển từ xa flycam phát hiện. |
| Đà Nẵng mua flycam cho công an "làm nhiệm vụ" ở bãi rác ô nhiễm Khánh Sơn
Ngoài các nhiệm vụ giao sở TN-TM, sở TT-TT, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đầu tư cho lực lượng công an 2 flycam để làm ... |
- Cách 'trả thù' của Hàn Tín đối với gã đồ tể từng sỉ nhục bắt mình chui háng (2 giờ trước)
- MV 'Gangnam Style' của PSY vượt mốc 6 tỷ lượt xem (3 giờ trước)
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (3 giờ trước)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (3 giờ trước)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (4 giờ trước)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (4 giờ trước)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (4 giờ trước)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (5 giờ trước)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (5 giờ trước)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (5 giờ trước)
