Quốc tế
15/06/2025 14:48Hai Tổng thống Trump - Putin điện đàm về Iran - Israel
Cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài khoảng một giờ.
Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov, gọi cuộc trò chuyện là “ý nghĩa, thẳng thắn, và quan trọng nhất là rất hữu ích”. Ông Putin lên án các cuộc không kích của Israel ngày 13/6, đặc biệt nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công diễn ra ngay trước thời điểm bắt đầu đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ, dự kiến vào ngày 15/6.
Hai Tổng thống Trump - Putin điện đàm về Iran - Israel.
“Mặc dù tình hình rất phức tạp, các Tổng thống Nga và Mỹ không loại trừ khả năng quay trở lại con đường đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran”, ông Ushakov cho biết thêm.
Ngày 13/6, Iran xác nhận các cuộc tấn công của Israel đã khiến Thiếu tướng Hossein Salami - Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo và Thiếu tướng Mohammad Bagheri - Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran - thiệt mạng, cùng với một số nhà khoa học hạt nhân. Để trả đũa, Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào Israel, một số đã xuyên thủng hệ thống phòng không của nước này vào thủ đô Tel Aviv.
Ông Putin và ông Trump cũng thảo luận về các cuộc trao đổi tù nhân gần đây giữa Moskva và Kiev. Tổng thống Nga xác nhận sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine “sau ngày 22/6”.
Trong vòng đàm phán trực tiếp gần nhất tại Istanbul vào ngày 2/6, hai bên đã đồng ý thực hiện một loạt các cuộc trao đổi, tập trung chủ yếu vào những người bị thương nặng, bệnh tật và tù binh trẻ tuổi. Nga cũng đơn phương quyết định trao trả thi thể của hơn 6.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng vì lý do nhân đạo.
Ông Ushakov cũng cho biết Tổng thống Putin đã gửi lời chúc mừng sinh nhật ông Trump, người tròn 79 tuổi vào ngày 14/6. “Cả hai tổng thống đều bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ cá nhân cho phép họ trao đổi một cách chuyên nghiệp, tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương và quốc tế, bất kể mức độ phức tạp của chúng”, trợ lý của ông Putin kết luận.
- Vì sao người Mỹ không ngủ trưa? (1 giờ trước)
- Bất động sản 2026: Giá nhà vẫn neo cao, thị trường phân hóa mạnh (1 giờ trước)
- Hà Nội dự kiến đưa AI, bán dẫn, khoa học vũ trụ vào các trường chất lượng cao (2 giờ trước)
- Reuters: Mỹ tấn công trường nữ sinh Iran do dùng dữ liệu tình báo lỗi thời (2 giờ trước)
- Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Giảm một nửa thời gian làm thủ tục cho nhà ở xã hội (2 giờ trước)
- Iran tấn công dữ dội, loạt tàu chở dầu chung số phận thảm khốc (2 giờ trước)
- Nguy cơ thiếu chip nhớ phủ bóng ngành xe điện Trung Quốc (3 giờ trước)
- Sống chung với giá xăng dầu 'phi mã', doanh nghiệp vận tải gồng mình thích ứng (3 giờ trước)
- Rác thải điện tử - 'Mỏ khoảng sản' tiềm năng chưa được khai thác (3 giờ trước)
- Nguồn cung tăng, bất động sản Hà Nội bước vào chu kỳ mới? (4 giờ trước)