Hai tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia chuẩn bị tập trận

Hai tàu chiến Trung Quốc đã cập cảng Sihanoukville ở Campuchia, nằm gần Căn cứ Hải quân Ream.

Ngày 19/5, hai tàu chiến Trung Quốc Thích Kế Quang và Tỉnh Cương Sơn đã cập cảng Sihanoukville để chuẩn bị tập trận quân sự Rồng Vàng giữa hai nước.

Theo AP, người dân Campuchia tụ tập đông đúc quanh các cầu tàu, vẫy quốc kỳ Campuchia và Trung Quốc khi chứng kiến hai tàu chiến tiến vào cảng Sihanoukville.

Sihanoukville là cảng thương mại lớn của Campuchia, nằm phía Bắc Căn cứ Hải quân Ream. Đây là căn cứ Trung Quốc đã tài trợ Campuchia mở rộng, nâng cấp, khiến Mỹ và một số nước quan ngại về khả năng căn cứ Ream, vị trí chiến lược trên vịnh Thái Lan, trở thành tiền đồn mới của hải quân Trung Quốc.

Hai tàu chiến Trung Quốc Thích Kế Quang và Tỉnh Cương Sơn đã cập cảng Sihanoukville để chuẩn bị tập trận quân sự Rồng Vàng giữa hai nước. (Ảnh: CNN)

Hai tàu chiến Trung Quốc Thích Kế Quang và Tỉnh Cương Sơn đã cập cảng Sihanoukville để chuẩn bị tập trận quân sự Rồng Vàng giữa hai nước. (Ảnh: CNN)

Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên khẳng định, bất cứ nơi nào hải quân Trung Quốc đến đều mang theo tình hữu nghị và sự hợp tác chứ không có gì khác.

“Sự hợp tác giữa quân đội hai nước, giữa Trung Quốc và Campuchia, phục vụ lợi ích an ninh cả hai nước cũng như an ninh khu vực”, ông Vương Văn Thiên phát biểu tại bến cảng.

Theo đó, hai tàu chiến Trung Quốc Thích Kế Quang và Tỉnh Cương Sơn dự kiến tham gia tập trận Rồng Vàng tại căn cứ Ream từ ngày 24-27/5 cùng hai tàu hộ tống Trung Quốc đang neo đậu tại căn cứ này trong hơn 5 tháng qua.

Tại buổi khai mạc diễn tập quân sự Rồng Vàng hôm 16/5, ông Vong Pisen, Tổng tư lệnh quân đội Campuchia, cũng nhấn mạnh quan điểm của Campuchia cho biết, nước này “không cho phép bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào đặt trên lãnh thổ”.

Lãnh đạo Campuchia khẳng định hiến pháp nước này cấm triển khai lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ và Bộ Quốc phòng nước này cho biết các tàu Trung Quốc chỉ phục vụ công tác thử nghiệm bến tàu mới và tham gia tập trận.

Campuchia và Trung Quốc thường xuyên tổ chức diễn tập quân sự Rồng Vàng kể từ năm 2016, cùng thời điểm Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận tương tự với Mỹ có tên gọi Angkor Sentinel.

Ngoài các dự án quân sự, Trung Quốc còn là nhà tài trợ cho nhiều dự án ở Campuchia, bao gồm cơ sở hạ tầng như sân bay, đường sá, khách sạn, sòng bạc và nhiều dự án bất động sản.

Lưu Gia Huy / Báo Giao thông