Xã hội
27/11/2018 00:48Hà Tĩnh quyết xóa nạn tín dụng đen
Ngày 26/11, đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó giám đốc Công an Hà Tĩnh cho biết sau khi có chỉ đạo từ Trung ương và Bộ Công an về tấn công nạn cho vay nặng lãi, địa phương đã lập chuyên án NL118.
Ngày 23/11, 100 cảnh sát Hà Tĩnh đã đột kích, triệt phá 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động tín dụng đen. Nhà chức trách đã tạm giữ hình sự 8 người, triệu tập 17 người để điều tra cáo buộc Cho vay lãi nặng, theo điều 201 Bộ luật Hình sự 2015. Các nghi can đã thừa nhận hành vi phạm tội.
"Bản chất của tín dụng đen là lợi dụng dịch vụ cầm đồ được nhà nước cấp phép để cho vay nặng lãi vượt ngưỡng pháp luật cho phép", đại tá Sơn nói và cho hay sẽ ra quân quyết liệt để trấn áp nạn này.
Theo một cán bộ điều tra, các cơ sở tín dụng đen ở Hà Tĩnh không cho vay quá nhiều tiền mà chỉ ở mức 10 triệu đồng. Khi người vay tới giao dịch thì họ trừ luôn hai triệu đồng tiền lãi, trong khi trên giấy tờ vẫn ghi nợ 10 triệu, tiền gốc sẽ trả từng đợt. Ai không trả đúng hạn sẽ bị đe dọa tính mạng, cưỡng đoạt tài sản.
![]() |
Hiện trường vụ hỗn chiến tranh giành địa bàn làm ăn giữa hai nhóm giang hồ hoạt động tín dụng đen ở huyện Kỳ Anh vào tháng 10. Ảnh: Diệu Linh
Công an xác định các cơ sở tín dụng đen thường thuê nhân viên là người có tiền án, tiền sự. Chúng hoạt động bí mật, lén lút, dưới vỏ bọc của những cơ sở kinh doanh hợp pháp. Hai tháng qua, tại huyện Đức Thọ và huyện Kỳ Anh xảy ra hai vụ thanh toán, tranh giành địa bàn làm ăn liên quan các nhóm giang hồ hoạt động tín dụng đen. Hậu quả, hai người chết, 6 người bị bắt.
Hà Tĩnh hiện có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp. Các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và thu hồi nợ.
- 20 trạm vượt 40°C trong ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ sắp đón mưa dông (1 giờ trước)
- Cục Điện ảnh khuyến khích sản xuất phim giàu giá trị nhân văn, truyền cảm hứng (1 giờ trước)
- Tình yêu từ phim tới đời thật của 'Dương Quá - Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất màn ảnh' (1 giờ trước)
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (1 giờ trước)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (1 giờ trước)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (1 giờ trước)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (2 giờ trước)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (2 giờ trước)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (2 giờ trước)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (2 giờ trước)
