Ngày 14/10, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố (TP) Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP, Tòa án nhân dân TP, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Hà Nội. Đại biểu Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, mặc dù trong đợt dịch thứ tư, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 rất cao, nhưng TP đã kịp thời khống chế, không để mất kiểm soát. Từ con số ca mắc ít, giảm thiểu được thiệt hại về người, Hà Nội đã làm tốt, xuất phát từ những chỉ đạo cụ thể, rất kịp thời của lãnh đạo TP.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho rằng, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp vừa qua, giữ được Hà Nội an toàn như hiện nay là kết quả đặc biệt đáng ghi nhận… Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ đánh giá cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của TP, nhất là công tác phòng, chống dịch trong tổ chức bầu cử và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giảm các loại tội phạm...

Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội khẳng định, khi mở cửa trở lại theo chỉ đạo chung, Hà Nội phải đối mặt với thách thức rất lớn để duy trì được thành quả phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân hiện nay. Trong đó, các ý kiến cho rằng, TP phải tiếp tục đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung tuyên truyền để người dân tự giác phòng dịch. Về phục hồi phát triển kinh tế, đại biểu Quốc hội đề nghị Hà Nội tập trung đổi mới cơ chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Hà Nội từng bước thiết lập trạng thái “bình thường mới” -0

Khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu của TP Hà Nội trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý các nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Thủ đô trong thời gian tới. Đó là Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) vừa qua và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Trong đó, Hà Nội mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho Thủ đô; “mở” ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự, vào TP vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn. TP sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở, của người đứng đầu, của các tổ COVID-19 cộng đồng; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, xe cứu thương, xét nghiệm, điều trị. Trước mắt, Hà Nội tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị F0, thậm chí phải tiếp tục rà soát, củng cố để sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn khi xảy ra tình huống xấu.

Nhấn mạnh tầm quan trọng phải đẩy mạnh phục hồi, phát triển mạnh kinh tế, đồng chí Đinh Tiến Dũng cho biết, lãnh đạo TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa TP trở về trạng thái bình thường mới. Ngay tuần tới, TP sẽ tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp với trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tinh thần đối thoại cũng rất đổi mới, đó là có những vấn đề cụ thể phải được tháo gỡ ngay tại các hội nghị đối thoại, không chờ đợi.

Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo rà soát tổ chức bộ máy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục những vấn đề chồng chéo để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Với mục tiêu từng bước đột phá về đơn giản hóa quy trình, thủ tục hành chính, Hà Nội sẽ lấy nhân tố con người để thay đổi, trước hết là tiến hành rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để có điều chỉnh cần thiết.

Hà Nội từng bước thiết lập trạng thái “bình thường mới” -0

Hà Nội đã cho phép xe buýt và taxi hoạt động trở lại. Ảnh: Phong Sơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định quyết tâm của TP trong việc thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho Thủ đô và đáp ứng đòi hỏi của người dân như dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ. Đứng trước những yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu để báo cáo, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có cơ chế khơi thông các nguồn lực để phục vụ phát triển, nhất là nguồn lực chất xám vốn đang là thế mạnh của Thủ đô.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các cơ quan thành phố tiếp tục phối hợp hiệu quả hơn nữa với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và từng đại biểu, nhằm phản ánh chính xác tình hình, những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị của cử tri và nhân dân, cũng như của các cơ quan thành phố với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương; nâng cao kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân.

Bộ trưởng GD&ĐT đề nghị Hà Nội xem xét cho học sinh ngoại thành trở lại trường Bộ trưởng GD&ĐT đề nghị Hà Nội xem xét cho học sinh ngoại thành trở lại trường

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị Hà Nội tính toán cho học sinh trở lại trường, trong đó có thể cho các em ...

Quán cà phê Hà Nội chật cứng khách trong ngày đầu được bán tại chỗ Quán cà phê Hà Nội chật cứng khách trong ngày đầu được bán tại chỗ

Trong buổi sáng đầu tiên được mở cửa bán tại chỗ, nhiều quán cà phê ở Hà Nội đã quá tải vì đông khách.