Xã hội
02/03/2018 18:30Hà Nội sắp xây thành phố thông minh trị giá lên tới 37 tỉ USD?
![]() |
Chia sẻ
Phối cảnh thành phố thông minh được công bố giữa năm 2017. Ảnh: PV
Theo Nikkei, tham gia dự án đầy tham vọng này có hàng loạt các tập đoàn lớn của Nhật như: Sumitomo, Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro… Đáng chú ý, ước tính giá trị đầu tư của siêu dự án này có thể lên đến gần 4.000 tỉ yên, tương đương 37,3 tỉ USD. “Nguồn vốn bao gồm tiền do chính các Cty kêu gọi, vốn ODA từ Nhật Bản và hỗ trợ của chính phủ Nhật, thậm chí có cả vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đối tác bên phía Việt Nam tham gia dự án có sự tham gia của một tập đoàn đến từ Việt Nam”, Nikkei tiết lộ. Theo tờ báo này, đây là một phần của nỗ lực triển khai chính sách của Chính phủ Nhật Bản và Thủ tướng Shinzo Abe về việc thúc đẩy “đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao” ở các nước đang phát triển.
Trước đó, vào giữa năm 2017, Theo quy hoạch được TP.Hà Nội công bố, tổng diện tích lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài là 2.080ha, gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7km. Được biết, Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài được lập trên ý tưởng “Rồng đuổi ngọc” tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội, xương sống là tuyến cao tốc từ sân bay về trung tâm thành phố, đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây.
Thời điểm lập quy hoạch, UBND TP.Hà Nội xác định: “Đây là cửa ngõ Việt Nam và thế giới, tạo hình ảnh tuyến đường có môi trường xanh bền vững, dải phân cách trải dài hai bên và đan xen không gian cây xanh mặt nước tự nhiên. Trong đó, mặt nước tự nhiên là yếu tố quan trọng, khai thác cùng mặt nước nhân tạo, hình thành tuyến du lịch đường thủy”. Khu đô thị 2 bên đường Nhật Tân - Nội Bài sẽ là dự án đô thị quy mô nhất của Hà Nội từ nay đến 2030. Trong vài năm tới, kỳ vọng sẽ có một Hà Nội hoàn toàn khác khi hàng loạt công trình được đánh giá là tầm cỡ thế giới, những khu vui chơi lớn nhất khu vực được hoàn thiện.
| Ông Nguyễn Thiện Nhân: '2018 là thời cơ phát triển TP HCM'
Bí thư Thành uỷ TP HCM cho biết thành phố sẽ triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm để cùng cả nước phát triển. |
| Nhóm lợi ích, loạn vỉa hè và thành phố thông minh
Thành phố thông minh, nghe nói là thấy thích, vì nó hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, làm mạnh ... |
- Chế độ ăn ngủ 'độc lạ' của cụ bà 50 năm không vào viện (20:20)
- Hé lộ hình ảnh đầu tiên của 'Táo quân' lên sóng cuối tháng 3 trên VTV (20:02)
- Iran tuyên bố tàu qua eo Hormuz phải phối hợp với Tehran, cảnh báo rải thuỷ lôi (50 phút trước)
- Mặt bằng lãi suất có thể ổn định từ giữa năm (1 giờ trước)
- Vì sao mưa đá dồn dập ở miền Bắc những ngày qua? (1 giờ trước)
- Gian lận nhập tịch bị xử thua tuyển Việt Nam, HLV Malaysia vẫn mơ dự World Cup (1 giờ trước)
- TPHCM tiếp nhận 34 công dân bị Mỹ trục xuất (1 giờ trước)
- Ngăn chặn kịp thời nữ sinh mang vàng đi bán: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thao túng tâm lý người trẻ (2 giờ trước)
- Sau 19h, đừng làm 6 điều này nếu không muốn hại tim mạch (2 giờ trước)
- Giá bạc tuần này: Có thể còn tệ hơn vàng? (2 giờ trước)
