Hà Nội quy định bắt buộc đeo khẩu trang phòng COVID-19 nơi công cộng

Văn bản mới của Hà Nội yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại những địa điểm có không gian kín như: Rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng… hoặc các địa điểm có không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe...

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (thuộc UBND TP Hà Nội) vừa có Công văn số 1403 về việc tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5); chú trọng tuyên truyền chính xác tình hình dịch bệnh đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thông điệp 2K "khẩu trang, khử khuẩn"; lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vaccine COVID-19 và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền quy định thực hiện đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 6/9/2022 của Bộ Y tế. Nơi công cộng được hiểu là nơi phục vụ chung cho nhiều người tại những địa điểm có không gian kín như: rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng... hoặc các địa điểm có không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe...

photocat_2-1682495013483
Bắt buộc đeo khẩu trang tại: rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng... hoặc các địa điểm có không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe...

Theo đó, bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

Bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với hành khách, người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi...).

Bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối.

Bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay).

Bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày; khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục, thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ).

Bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch.

Bắt buộc phải đeo khẩu trang đối với tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế.

 

Theo CAND