Quận Hoàn Kiếm cho phép các cửa hàng, dịch vụ ăn uống tại 5 phường Phan Chu Chinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Tràng Tiền và Hàng Bạc được mở bán tại chỗ.

UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa ban hành văn bản điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng dịch ở cấp độ 2 (tức màu vàng) trên địa bàn quận.

Theo đó, 5 phường Phan Chu Chinh, Trần Hưng Đạo, Hàng Trống, Tràng Tiền và Hàng Bạc được đánh giá có dịch ở cấp độ 2 nên được điều chỉnh một số hoạt động tương ứng với cấp độ dịch.

Quận Hoàn Kiếm cho phép nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo giãn cách; chủ nhà hàng và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine/đã khỏi bệnh COVID-19, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Hà Nội: Một quận 'vùng cam' cho phép bán hàng ăn uống tại chỗ - 1
Quận Hoàn Kiếm cho phép 5 phường thuộc cấp độ 2 được mở bán hàng ăn, uống phục vụ tại chỗ

Đối với một số hoạt động tập trung trên 30 người, quận Hoàn Kiếm khuyến khích làm trực tuyến; trong trường hợp tổ chức họp trực tiếp thì phải xây dựng kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch và báo cáo UBND quận phê duyệt trước khi thực hiện.

Đối với các hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà chỉ được phép sử dụng tối đa 50% công suất và không quá 30 người trong cùng thời điểm.

Thời gian điều chỉnh trạng thái đối với 5 phường này là 48 giờ kể từ 12h ngày 8/1 cho đến khi có phân loại cấp độ dịch mới.

Một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, động thái này của quận bám sát tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết 128, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phát triển kinh tế nhưng vẫn đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

"Quyết định điều chỉnh riêng 5 phường này được quận kỳ vọng sẽ tạo sự thi đua giữa các phường với nhau. Từ đó, người dân cùng các tổ chức sẽ nâng cao ý thức hơn, phấn đấu hạ cấp độ dịch để sớm được kinh doanh, buôn bán trở lại", lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho hay.

Theo thông báo của UBND TP Hà Nội, tính đến ngày 7/1, thành phố có 8 quận, huyện ở cấp độ 3 (vùng cam - nguy cơ cao) gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Gia Lâm, Hoàng Mai, Long Biên; 18 quận, huyện thị xã còn lại ở cấp độ 2.

So với tuần trước, Hà Nội có 3 quận, huyện xuống cấp độ 2 trong phòng chống dịch là Hai Bà Trưng, Thanh Trì và Tây Hồ, trong khi đó quận Cầu Giấy chuyển "nguy cơ cao" do F0 gia tăng nhanh.