Hà Nội lập đoàn kiểm tra cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, trước mắt tập trung vào quận Cầu Giấy

UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Trước mắt, cần tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Đoàn kiểm tra còn có các thành viên là đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Văn hóa và Thể thao, Công Thương, Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND thành phố và Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ của Công an thành phố.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra đột xuất đối với tổ chức, đơn vị về việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố; tổng hợp tình hình, kết quả kiểm tra và báo cáo UBND thành phố.

Thời gian kiểm tra dự kiến từ ngày 28-9-2022 đến ngày 31-12-2022.

Cùng ngày, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 253/KH-UBND kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Kế hoạch nhằm mục đích siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, cũng như ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; xem xét trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân buông lỏng, bỏ trống địa bàn, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;

Kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố, tập trung vào những địa bàn, lĩnh vực, loại hình cơ sở tập trung đông người, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn thành phố.

Hà Nội lập đoàn kiểm tra cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, trước mắt tập trung vào quận Cầu Giấy ảnh 1

Cầu Giấy là địa bàn xảy nhiều vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng

 Đối tượng kiểm tra là một số cơ sở tập trung đông người, cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao (cơ sở kinh doanh karaoke, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, nhà cao tầng, khu chung cư, tập thể cũ...) trên địa bàn.

Kế hoạch cũng nêu rõ, trước mắt, tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở trên địa bàn quận Cầu Giấy. Đây là địa bàn từng xảy ra nhiều vụ cháy, nhất là các vụ cháy quán Karaoke gây thiệt hại lớn về con người (vụ cháy quán karaoke làm 13 người tử vong hồi tháng 11-2016; vụ cháy làm 3 chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ mới xảy ra hôm 1-8-2022). Tại hội nghị Chính phủ về phòng cháy, chữa cháy diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng nhắc tới địa phương này như một địa bàn điển hình để xảy ra nhiều vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng.

Kế hoạch đề ra nội dung kiểm tra đột xuất trách nhiệm, nhận thức của cơ sở trong thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định; kiểm tra các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy của cơ sở theo quy định tại Điều 20 Luật Phòng cháy, chữa cháy và Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường hợp phát hiện có vi phạm, giao UBND cấp huyện chỉ đạo xử lý theo quy định; đồng thời, xem xét, đánh giá công tác quản lý nhà nước của các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn quản lý.

https://www.anninhthudo.vn/ha-noi-lap-doan-kiem-tra-co-so-co-nguy-co-chay-no-cao-truoc-mat-tap-trung-vao-quan-cau-giay-post518319.antd

P.M / ANTĐ