Xã hội
08/05/2018 00:08Hà Nội làm rào sắt, căng dây thép gai bảo vệ cây sưa đỏ
![]() |
Thành phố Hà Nội cho biết hiện trên địa bàn có trên 3.800 cây sưa được trồng chủ yếu trên các hè phố và nằm rải rác tại 24 quận, huyện. Trong đó có khoảng 700 cây sưa đỏ.
Cây sưa đỏ thường gọi Trắc thối hay Huê mộc vàng là một loài cây quý hiếm đã bị nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán trái phép vì mục đích thương mại.
![]() |
Tại Công viên Thống nhất có hàng chục cây sưa đỏ nằm rải rác trong khuôn viên. Các cây có đường kính từ 30cm trở lên và cao từ 5m đến 8m, có tán rộng tỏa bóng mát.
Theo lãnh đạo Công viên Thống Nhất, từ nhiều năm qua để bảo vệ các cây sưa đỏ quý hiếm, tránh bị cưa trộm, Công viên đã thí điểm lập hàng rào sắt bao quanh từng cây. Hàng rào sắt này cao khoảng 2 m, được hàn cố định từ gốc lên đến giữa thân cây.
![]() |
Hàng rào sắt bảo vệ gốc sưa đỏ ở Công viên Thống nhất được điểm tô bằng các bông hoa sắt.
![]() |
Trong công viên Thống nhất, các cây sưa trắng ít có giá trị hơn sưa đỏ cũng được bảo vệ bằng dây thép buộc cố định, giúp cây không bị đổ.
Lãnh đạo Công viên Thống nhất cho hay, việc làm rào sắt giúp bảo vệ khá tốt các cây sưa trước kẻ trộm. "Tuy nhiên việc này cũng vấp phải nhiều ý kiến. Nhiều người cho rằng làm rào bảo vệ là cần thiết, còn một số người lại nói mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây", lãnh đạo Công viên Thống nhất nói.
![]() |
Một cây sưa đỏ cổ thụ có đường kính 60cm, tán rộng tỏa bóng xuống đường đi bộ ở Công viên Thống nhất.
![]() |
Tại Công viên Bách Thảo hiện có khoảng 40 cây sưa đỏ trên 100 tuổi được trồng trên một gò đất nhân tạo.
![]() |
Một gốc sưa đỏ hai người ôm, cao hơn chục mét và có nhiều nhánh nhỏ mọc từ gốc ở trong Công viên Bách Thảo. Để bảo vệ các gốc sưa đỏ ở đây, Công viên cho quấn rào thép gai quanh gốc.
![]() |
Các cây sưa đỏ có đường kính từ 50 đến 70cm nằm cạnh nhau được quấn nhiều lớp dây thép gai.
![]() |
Gần đây, Công viên cho quấn các lớp dây thép gai dày đặc hơn ở phía dưới gốc của nhiều cây sưa cổ thụ để tránh việc cưa trộm, trèo cây hái quả và chặt cành.
![]() |
Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra hàng chục vụ cưa trộm cây gỗ sưa đỏ. Phần lớn các vụ diễn ra tại công viên vào ban đêm, một số vụ nhằm vào cây sưa đỏ trồng ở vỉa hè.
Công an thành phố đã điều tra, khám phá bắt giữ nhiều ổ nhóm gồm hàng chục người liên quan đến việc trộm cắp và tiêu thụ cây gỗ sưa đỏ.
| Hàng sưa quý trước ngày di dời để xây ga ngầm
12 cây sưa đỏ sẽ được đánh chuyển và chăm sóc tại công viên để bàn giao mặt bằng cho dự án đường sắt đô ... |
- 'Đệ nhất mỹ nhân Bắc Kinh' lao đao vì vụ kiện hơn 110 tỷ đồng là ai? (2 giờ trước)
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam 2016 sau một thập kỷ giờ ra sao? (3 giờ trước)
- Chứng khoán tuần tới được dự đoán hướng tới 1.900 điểm (4 giờ trước)
- Cử tri Iceland nói không với việc nối lại đàm phán gia nhập EU (4 giờ trước)
- Hơn 14.500 trường hợp vi phạm giao thông trong ngày nghỉ lễ thứ 2 dịp 2/9 (4 giờ trước)
- Thảm họa ở Nepal: Lũ bùn nhấn chìm hầm thủy điện, gần 900 công nhân mất tích (5 giờ trước)
- Cứu sống 4 ngư dân trên tàu cá 740CV bị chìm ở vùng biển Đắk Lắk (6 giờ trước)
- Hàng chục điểm sạt lở uy hiếp người dân trên đường Đà Lạt đi Buôn Mê Thuột (7 giờ trước)
- Không phải Sa Pa, đây là nơi mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ hơn 20 độ C: Nằm trên độ cao 700m, tương lai có thể có khu du lịch rộng tới 1800ha (7 giờ trước)
- Lũ lụt Nepal - Trung Quốc: 750 người thiệt mạng, hơn 3.000 người mất tích (7 giờ trước)









