Hà Nội đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Bộ GD-ĐT cho biết, thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang được các địa phương tích cực triển khai với quyết tâm đảm bảo an toàn, chất lượng. Kỳ thi sẽ diễn ra đúng kế hoạch vào ngày 7 và 8-7 với hơn 1 triệu thí sinh đã đăng ký.

Hà Nội có thí sinh dự thi đông nhất cả nước

Hà Nội có quy mô thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022 lớn nhất cả nước nên công tác tổ chức cần được chuẩn bị cho mọi tình huống. Ngày 1-7, kiểm tra công tác chuẩn bị của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, mục đích của kỳ thi không chỉ để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT mà còn là căn cứ để nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh. Do đó đòi hỏi phải tổ chức kỳ thi chặt chẽ, công bằng, bảo đảm quyền lợi cho người học.

11
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (bên trái) kiểm tra tại điểm thi THPT Thăng Long

Thứ trưởng yêu cầu, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội chuẩn bị kỹ lưỡng, không chủ quan, với phương châm “Chuẩn bị chu đáo các điều kiện, kiểm soát tốt tình hình và giải quyết hiệu quả các tình huống”. Hà Nội cần rà soát lại toàn bộ điều kiện cơ sở vật chất của các điểm thi, lưu ý có máy phát điện để phục vụ thí sinh và bảo đảm việc giám sát, ghi hình tại phòng bảo quản đề thi, bài thi được duy trì liên tục 24/24h; chuẩn bị điều kiện an toàn cho thí sinh diện F0 có nguyện vọng dự thi; tổ chức tập huấn quy chế thi nghiêm túc, nâng cao trách nhiệm của cán bộ coi thi, cố gắng hạn chế tối đa số thí sinh vi phạm quy chế.

Báo cáo với đoàn công tác, bà Vũ Phương Quyên - Phó Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long cho biết, điểm thi có 19 phòng thi, 2 phòng chờ, 2 phòng dự phòng. Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất như phòng thi, phòng y tế, phòng làm việc của điểm thi, của trưởng điểm thi, phòng bảo quản đề thi, các phương tiện làm việc của điểm thi... đã hoàn tất. Ngoài ra, điểm thi cũng phối hợp với các cơ quan chức năng về các vấn đề an ninh, y tế, điện lực để bảo đảm các điều kiện an toàn nhất, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Khu vực cổng ra vào, tường rào, các hộ dân xung quanh điểm thi, giao thông quanh điểm thi đều đảm bảo theo quy định.

Nhà trường cũng đã bố trí khu vực để đồ dùng tư trang, thiết bị điện tử của thí sinh cách 25m so với phòng thi. Về công tác phòng chống dịch Covid-19, điểm thi bố trí phòng cách ly, phương án khử khuẩn, giãn cách, phân luồng thí sinh ngay từ cổng vào; xử lý các vấn đề phát sinh đúng quy định. Nhà trường cũng đã bố trí khu vực chờ cho phụ huynh, cổng điểm thi sẽ đặt barie 2 bên cách cổng trường 50m, phân luồng thí sinh vào trường. Thí sinh F0 có lối đi riêng lên thẳng phòng cách ly.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban Chỉ đạo thi quận Hai Bà Trưng cho biết: “UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp cùng với ngành Giáo dục để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đến thời điểm này, các công tác về an ninh, an toàn giao thông, y tế, điện nước, công tác tiếp sức mùa thi đã được phân công cụ thể, rõ người, rõ trách nhiệm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả”.

Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 thành công đã giúp cho Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội và các địa phương có thêm kinh nghiệm trong tổ chức kỳ thi này. Là địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớn, chiếm gần 1/10 của cả nước, địa bàn rộng, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức kỳ thi; chỉ đạo Sở GD-ĐT Hà Nội tập huấn kỹ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh với yêu cầu tuyệt đối không chủ quan.

12
Cả nước chuẩn bị cho hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trong ngày 7 và 8-7-2022

Điều động 7.000 giảng viên đại học coi thi

Để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, khách quan, Bộ GD-ĐT đã điều động khoảng 7.000 cán bộ, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học làm nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi tại các địa phương. Lực lượng này cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định và phải được tập huấn, nắm vững quy chế thi. Cùng với đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Ban chỉ đạo kỳ thi các địa phương quán triệt Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022; chú trọng công tác lựa chọn nhân sự. Ở những vị trí quan trọng, nếu thấy cần thiết, các địa phương có thể xin ý kiến của cơ quan công an để phối hợp tổ chức thực hiện; xây dựng phương án huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ tiêu chuẩn tham gia công tác coi thi, chấm thi, phúc khảo.

Các địa phương cần chú trọng nâng cao hiệu quả, chất lượng của các lớp tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra, kiểm tra thi cho cán bộ, giáo viên; thiết lập đường dây nóng và phân công cán bộ nắm vững quy chế để hướng dẫn và giải đáp thắc mắc của thí sinh và người dân; báo cáo các tình huống phát sinh với Ban Chỉ đạo cấp quốc gia để có phương án xử lý kịp thời, phù hợp.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện; có phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; thực hiện tốt việc in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và lưu trữ hồ sơ thi; tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh theo đúng quy chế và tiến độ. Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau kỳ thi để bảo đảm kỷ cương, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng; xây dựng và triển khai phương án thanh tra, kiểm tra thi theo đúng hướng dẫn, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất sai phạm, tiêu cực.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Hà Nội có số thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi lên tới gần 98.000 em. Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập 181 điểm thi chính thức với hơn 4.000 phòng thi. Ngoài ra còn có 60 điểm thi dự phòng được thành lập nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19 và các tình huống phát sinh khác trong quá trình tổ chức kỳ thi. Sở cũng huy động hơn 14.000 cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác coi thi; 64 người tham gia công tác in sao đề thi.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là đối với các điểm thi gần nhà dân. Chính quyền địa phương được giao nhiệm vụ vận động các nhà dân ký cam kết bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi. Các điểm thi đều có đủ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19. Thời điểm này, các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đã hoàn thành việc trả giấy báo dự thi cho tất cả thí sinh. Các đơn vị cũng đã tổ chức phổ biến quy chế thi và các quy định có liên quan cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh.

Duy Anh / ANTĐ