Google tiếp tục sa thải nhân viên

Google đã sa thải hàng trăm nhân viên làm việc trong nhóm phần cứng, hỗ trợ giọng nói và kỹ thuật như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí mới.

Một phát ngôn viên của Google vừa xác nhận, hãng này đã cắt giảm hàng trăm việc làm vào ngày 10/1. Mục tiêu nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả, và tập trung vào các ưu tiên lớn nhất cho các sản phẩm chủ chốt của mình. Việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến các nhân viên trong nhóm kỹ thuật trung tâm và phần cứng như Pixel, Nest và Fitbit của Google, cũng như các nhân viên thuộc bộ phận trợ lý ảo Google Assistant, một số bộ phận khác của công ty cũng bị ảnh hưởng.

Google cắt giảm hàng trăm việc làm ở các nhóm kỹ thuật, phần cứng. (Nguồn: CNN)

Google cắt giảm hàng trăm việc làm ở các nhóm kỹ thuật, phần cứng. (Nguồn: CNN)

Động thái này đánh dấu nỗ lực cắt giảm chi phí mới nhất của Google, nhằm kiềm chế sự tăng trưởng đáng kể về số lượng nhân viên tuyển dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành. Tháng 1 năm ngoái, Google đã cắt giảm lực lượng lao động của mình tới 12.000 người, tương đương khoảng 6% số nhân viên làm việc toàn thời gian. Công ty đã thực hiện các đợt cắt giảm khác đối với bộ phận tuyển dụng và bộ phận tin tức ngay sau đó cũng trong năm ngoái.

 

Hiện tại, Google cũng đã chuyển trọng tâm sang ưu tiên phát triển các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, tung ra các sản phẩm như chatbot Bard để cạnh tranh theo kịp các đối thủ như Microsoft, Baidu, Amazon.

Người phát ngôn của Google nói với Đài CNBC trong một cuộc phỏng vấn mới: “Để giúp chúng tôi có được những cơ hội mới một cách tốt nhất, trong suốt nửa cuối năm 2023, một số nhóm làm việc của chúng tôi đã thực hiện các thay đổi để trở nên hiệu quả hơn và làm việc tốt hơn, cũng như sắp xếp lại nguồn lực của mình cho phù hợp với các ưu tiên sản phẩm chủ chốt”. 

Ngay lập tức, Công đoàn Alphabet bày tỏ sự thất vọng về đợt sa thải mới nhất tại Google trong một tuyên bố trên X (trước đây gọi là Twitter), vào cuối ngày 10/1, gọi điều này là “không cần thiết”. Nhóm viết trong một bài đăng: “Các thành viên và đồng đội của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ mỗi ngày để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời cho người dùng, vì thế mà công ty không thể tiếp tục sa thải đồng nghiệp của chúng tôi trong khi vẫn kiếm được hàng tỷ USD mỗi quý. Chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi công việc của chúng tôi được an toàn”.

Thực tế, Google không phải là công ty công nghệ duy nhất cắt giảm chi tiêu. Trong năm qua, Meta – công ty mẹ của Facebook – đã cắt giảm hơn 20.000 việc làm để trấn an các nhà đầu tư. Giá cổ phiếu của Meta đã tăng khoảng 178% vào năm 2023. Đầu tuần này, Amazon đã sa thải hàng trăm nhân viên tại các đơn vị Prime Video và studio, họ cũng sẽ sa thải khoảng 500 nhân viên làm việc trên nền tảng phát trực tiếp Twitch.

https://vtc.vn/google-tiep-tuc-sa-thai-nhan-vien-ar847087.html

HUỲNH DŨNG(Nguồn: CNBC/Cbsnews) / VTC News