Thời sự
25/11/2017 05:58Giữ nguyên kỷ luật cảnh cáo với Phó bí thư Đồng Nai
Tại cuộc họp báo chiều 24/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nhận được câu hỏi liên quan đến bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.
Cụ thể, tại kỳ họp thứ 15 (từ 27 đến 30/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bà Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo; sau đó một số cử tri tỉnh Đồng Nai đặt vấn đề về tư cách đại biểu Quốc hội của nữ cán bộ này. Về phía bà Mỹ Thanh đã có đơn khiếu nại quyết định của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, "vậy hiện việc này được xử lý như thế nào?".
Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ban bí thư Trung ương Đảng đã xem xét đơn của bà Mỹ Thanh theo quy định và quyết định giữ nguyên mức kỷ luật cảnh cáo đối với nữ cán bộ này.
![]() |
| Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Võ Văn Thành |
Tổng thư ký Quốc hội thông tin thêm, với các vấn đề liên quan khác thì "cơ quan chức năng đang tiếp tục xem xét".
Trước đó vào sáng 24/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó bí thư Đồng Nai xác nhận việc bà đã có đơn khiếu nại liên quan đến kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.
Khi được hỏi có phải bà làm đơn khiếu nại vì "không phục kết luận của cơ quan chức năng", bà Thanh nhấn mạnh: "Không phải vậy, tôi chỉ muốn làm rõ thêm, đơn giản như vậy thôi. Tôi là người của tổ chức nên mọi việc đều do tổ chức quyết định, cả về công việc và mọi thứ".
Về việc có ý kiến cử tri Đồng Nai thẳng thắn đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của Phó bí thư Đồng Nai, bà Thanh cho hay Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có văn bản báo cáo tình hình tiếp xúc cử tri. Theo báo cáo, trước kỳ họp lần này, Đoàn tổ chức tiếp xúc ở 11 huyện, thị và chỉ có 4 ý kiến của cử tri phát biểu liên quan đến tư cách đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh.
"Tôi nghĩ các cử tri đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc chung và phát biểu như vậy là quyền của người dân", bà Thanh nói.
|
Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng. Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh có vi phạm, khuyết điểm, như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm. Bà Mỹ Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh. Ngoài ra, bà Mỹ Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư. Bà Mỹ Thanh được xác định đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước. |
| Đơn khiếu nại của Phó bí thư Đồng Nai đang được giải quyết
Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Trần Quốc Vượng cho biết, cơ quan chức năng đang giải quyết việc Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ... |
| Phó bí thư Đồng Nai khiếu nại kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Bà Phan Thị Mỹ Thanh xác nhận đã có đơn khiếu nại sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận về các vi ... |
(https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giu-nguyen-ky-luat-canh-cao-voi-pho-bi-thu-dong-nai-3675398.html)
- Hàng xóm định tiêm thuốc bổ não để hết chóng mặt, BS Nguyễn Lân Hiếu cảnh báo (35 phút trước)
- Cận cảnh 15.000 dinh thự xa hoa của 'ông trùm đá quý" bị bỏ hoang (49 phút trước)
- Thấp tầng Ocean City: Lợi thế kép của nguồn cung hữu hạn trong khu đại đô thị (1 giờ trước)
- Siêu thị giảm giá đến 50% kích cầu tiêu dùng phục hồi thị trường nội địa (2 giờ trước)
- Nút giao gần 2.400 tỷ đồng với hầm chui gần 1km ở phía Tây Hà Nội (2 giờ trước)
- Xả súng tại Mỹ khiến 6 người thiệt mạng (3 giờ trước)
- HLV Malaysia dè chừng tốc độ và thể lực của cầu thủ Việt Nam (5 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT thông tin nhanh về ngày thi cuối tại THPT chuyên Tuyên Quang (5 giờ trước)
- Sốt xuất huyết gây biến chứng nặng ở trẻ thừa cân, béo phì (5 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik: Tuyển Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt trước Malaysia (6 giờ trước)
