Giữ khẩn cấp 2 Giám đốc, 1 Phó Giám đốc và 6 đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm tại Sóc Sơn

Chiều 1/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa ra quyết định giữ khẩn cấp 9 đối tượng thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-12D có địa chỉ QL3, thôn Mai Nội, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ để bỏ qua các lỗi cho các phương tiện trong quá trình đến đăng kiểm tại trung tâm.

Trước đó, Công an huyện Sóc Sơn nhận được đơn tố giác Trung tâm đăng kiểm trên đã nhận tiền để bỏ qua lỗi trên hệ thống xe, lỗi thay đổi kết cấu so với nguyên bản của phương tiện đến đăng kiểm và vẫn cấp giấy chứng nhận kiểm định đủ điều kiện cho 5 phương tiện giao thông cơ giới.

Quá trình điều tra xác minh, ông Lê Văn Thụy, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư dịch vụ và phát triển kỹ thuật 123, đơn vị quản lý trung tâm đăng kiểm trên, tường trình: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-12D trực thuộc công ty, bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2018.

IMG_1735-1677671318338
Nhiều lãnh đạo và đăng kiểm viên của trung tâm đăng kiểm đã bị giữ khẩn cấp.

Quá trình hoạt động, ông Thụy bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Sơn (SN 1969) là Giám đốc phụ trách hoạt động của trung tâm và ông Lê Trung Tâm (SN 1986) là Giám đốc kỹ thuật phụ trách hoạt động đăng kiểm của trung tâm. Ông Thụy không thường xuyên có mặt tại trung tâm đăng kiểm, mọi hoạt động giao cho ông Sơn và ông Tâm quản lý và điều hành.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Công an huyện Sóc Sơn xác định việc các đăng kiểm viên và lãnh đạo của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-12D nhận tiền của các chủ phương tiện đến kiểm định để bỏ qua các lỗi vi phạm của phương tiện và cấp giấy đăng kiểm có dấu hiệu của tội nhận hối lộ quy định tại Điều 354, Bộ luật hình sự.

Đến nay, các ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc công ty; Lê Trung Tâm, Giám đốc kỹ thuật; Đỗ Thái Học (SN 1990), Phó Giám đốc kỹ thuật và 6 đăng kiểm viên đã thừa nhận toàn bộ hành vi nhận và chia nhau tiền của các chủ phương tiện để bỏ qua các lỗi vi phạm của phương tiện khi đăng kiểm như nội dung đơn tố giác.

Cơ quan CSĐT đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các ông Nguyễn Văn Sơn, Lê Trung Tâm, Đỗ Thái Học và 6 đăng kiểm viên để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

 
Hoàng Phong / CAND