Giới hạn giá dầu Nga của G7 không hoạt động

Tờ Financial Times dẫn nguồn cho biết giới hạn 60 USD/thùng mà G7, EU và Australia đưa ra với dầu Nga không được thực thi.

Tờ Financial Times hôm 14/11 dẫn nguồn các quan chức phương Tây và dữ liệu xuất khẩu của Nga cho biết, mức trần giá đối với dầu của Nga do G7, EU và Australia đưa ra đang hoàn toàn bị bỏ qua, vì hầu như không có lô hàng dầu thô nào được giao dịch dưới mức giới hạn 60 USD/thùng.

G7, EU và Australia áp đặt giá trần dầu thô Nga để giảm doanh thu xuất khẩu của Moskva, được đưa ra vào tháng 12/2022. Tháng 2 năm nay, G7, EU và Australia tiếp tục áp đặt hạn chế tương tự đối với các sản phẩm dầu khác xuất khẩu của Nga.

Một tàu chở dầu thô tại thành phố Nakhodka của Nga. (Ảnh: Reuters)

Một tàu chở dầu thô tại thành phố Nakhodka của Nga. (Ảnh: Reuters)

Theo Financial Times, quan chức cấp cao của EU thừa nhận Nga đã thành công trong việc vượt qua giới hạn trần giá dầu. “Dữ liệu mới nhất cho thấy chúng tôi sẽ phải cứng rắn hơn… không để Nga tiếp tục làm điều này”, vị này cho hay.

Số liệu thống kê chính thức của Nga cho thấy giá dầu trung bình bán ra trong tháng 10 là 80 USD/thùng. 

Mới đây, Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay mức giá trần mà các nước G7 áp đặt đối với dầu Nga không còn tác dụng như dự kiến. Theo bà cho rằng dù có các hạn chế, Nga vẫn duy trì được khối lượng xuất khẩu dầu với giá ở mức cao.

Các quan chức EU đang xem xét cách thức để củng cố giới hạn giá, bao gồm các lựa chọn nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Nga vào thị trường tàu chở dầu đã qua sử dụng.

Chi phí trung bình của mặt hàng xuất khẩu chính - dầu Urals, đã tăng trên mức trần 60 USD vào mùa hè này sau khi Nga và Ả Rập Xê-út cùng với các thành viên khác của nhóm OPEC+ đưa ra các biện pháp cắt giảm nguồn cung và xuất khẩu.

Giá dầu tăng vọt ở Nga đã giáng đòn mạnh vào nỗ lực của phương Tây nhằm cắt giảm doanh thu từ năng lượng của Moskva.

Mặc dù doanh thu từ việc bán dầu và khí đốt của Nga trong tháng 1 giảm 46% so với cùng kỳ xuống còn 426 tỷ rúp (4,6 tỷ USD) sau khi phương Tây áp giới hạn giá dầu. Tuy nhiên, kể từ đó, doanh thu của Nga đã tăng đáng kể.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Tài chính Nga, doanh thu từ dầu khí của nước này đạt 1,635 nghìn tỷ rúp (17,6 tỷ USD) trong tháng 10, tăng gấp đôi so với tháng trước và tăng hơn 1/4 kể từ tháng 10/2022.

https://vtc.vn/gioi-han-gia-dau-nga-cua-g7-khong-hoat-dong-ar834147.html

KÔNG ANH / VTC News