Giới chức Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Chiều 26/1, UBND TP Hà Nội họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022.

Tại buổi họp, báo chí đặt câu hỏi về việc hiện Hà Nội đã tiêm được khoảng 14,5 triệu mũi vaccine phòng COVID--19, với 98,3% người trên 50 tuổi tiêm mũi 2, thành phố đã xây dựng lộ trình, thời gian cho phép quán karaoke, quán massage, rạp chiếu phim… hoạt động bình thường trở lại trong thời gian tới chưa.

Bên cạnh đó, Hà Nội thường xuyên ghi nhận nhiều đơn vị cấp phường, xã, thị trấn là “vùng xanh” (dịch ở cấp độ 1). Vậy tại sao thành phố không áp dụng các biện pháp hành chính tương xứng với dịch ở cấp độ 1 ở quy mô nhỏ nhất là cấp xã, phường, thị trấn, và chưa cho vũ trường, karaoke, massage, quán bar… ở “vùng xanh” được phép hoạt động?

Giới chức Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường - 1
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trả lời tại cuộc họp báo

Trả lời các câu hỏi nêu trên, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói, thời gian vừa qua, Hà Nội luôn thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định 4800 của Bộ Y tế. Trên cơ sở đánh giá mức độ dịch bệnh, thành phố đã áp dụng ngay các biện pháp hành chính phù hợp với cấp độ dịch.

Cũng theo ông Cương, hiện mức độ áp dụng các biện pháp hành chính đang được thành phố thực hiện trên quy mô từng xã phường, thị trấn.

Về các hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, rạp chiếu phim…, ông Cương nói, những loại hình kinh doanh này hoạt động trong không gian kín, thường tập trung đông người. “Khi đó, khả năng lây nhiễm bệnh rất lớn dù người tham gia hoạt động đã được tiêm vaccine đầy đủ nhưng không phải là không mắc COVID-19 và không lây nhiễm. Do đặc thù đặc biệt nên căn cứ vào tình hình dịch bệnh thực tế diễn ra trên địa bàn, các cơ quan liên quan sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào một thời điểm phù hợp”, ông Cương nói.

Trước đó, Hà Nội tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường từ 0h ngày 30/4/2021. Đến giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nhiều hoạt động dần dần được hoạt động trở lại; riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim thì chưa được hoạt động.

MINH TUỆ

Hôm nay tăng 1.392 ca COVID-19, Hà Nội gần 3.000 F0 Hôm nay tăng 1.392 ca COVID-19, Hà Nội gần 3.000 F0
Nóng: Hà Nội ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở cộng đồng, hạn chế tối đa tụ tập đông người dịp Tết Nóng: Hà Nội ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở cộng đồng, hạn chế tối đa tụ tập đông người dịp Tết
/ vtc.vn