Viện Pasteur TPHCM vừa công bố 100% mẫu ớt bột được thu thập ngẫu nhiên tại 5 tỉnh trong vòng 2 tháng để xét nghiệm đều nhiễm nấm mốc chất gây ung thư, đó là nấm Aflatoxin – một loại nấm mốc cực kỳ nguy hiểm có thể gây ung thư gan.
Tất cả 48 mẫu ớt bột được Viện Paster TPHCM lấy ngẫu nhiên tại 5 địa phương, gồm: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu. Kết quả cho thấy 100% mẫu có chất Aflatoxin (chất có thể gây ung thư gan) vượt ngưỡng.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp – Cục Trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Nafiqad (Bộ NNPTNT), do quy trình bảo quản không đúng có thể khiến các loại nông sản sản sinh ra các loại nấm, tuy nhiên có sản sinh ra loại nấm gây ra độc tố Aflatoxin không thì cần có nghiên cứu cụ thể. Thông tin này Nafiqad cũng vừa mới được cung cấp.
Sau khi nắm được thông tin, Nafiqad làm việc với Viện Pasteur TPHCM để trao đổi cụ thể về các mẫu nông sản cũng như quy trình xét nghiệm. Sau khi trao đổi với Viện Paster TPHCM, Nafiqad sẽ có căn cứ để đưa ra các khuyến cáo cho các cơ sở chế biến ớt bột để tuân thủ quy trình sản xuất, có chế độ bảo quản không phát sinh ra nấm mốc nói chung và nấm gây ra độc tố Aflatoxin nói riêng.
Cũng theo Nafiqad, qua quá trình kiểm tra tại các địa phương cũng có phát hiện ra một số cơ sở điều kiện bảo quản chế biến chưa đảm bảo khiến phát sinh ra nấm mốc, nhưng việc lấy mẫu để phát hiện ra Aflatoxin thì các đơn vị của Nafiqad chưa triển khai. Chính vì vậy sau kết quả công bố của Viện Pasteur TPHCM, Nafiqad sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống tăng cường kiểm tra lấy mẫu, trường hợp phát hiện ra vi phạm chúng tôi sẽ lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Việc ớt bột bị phát sinh nấm mốc nguy hiểm cho thấy dấu hiệu vi phạm vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất chế biến ớt, Nafiqad sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến ớt khô, ớt bột để đảm bảo các cơ sở đó thực hiện đúng quy trình bảo quản, bảo quản sản phẩm tốt để không phát sinh ra nấm mốc; chỉ đạo các chi cục địa phương tăng cường lấy mẫu, nếu phát hiện cơ sở nào có điều kiện bảo quản không tốt làm phát sinh ra Aflatoxin sẽ xử lý vi phạm.
Đồng thời, Nafiqad sẽ có văn bản chỉ đạo đến các chi cục địa phương để khuyến các các đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc. Trong quá trình chế biến không sử dụng các phụ gia ngoài danh mục cho phép để đảm bảo các sản phẩm ớt của chúng ta sau sản xuất chế biến đảm bảo ATTP. Trong trường hợp khi đi kiểm tra phát hiện ra vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm.
Rượu là nguyên nhân gây ra 7 loại ung thư nguy hiểm nhất
Đây là cảnh báo mới nhất của hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Theo đó, rượu chính là nguyên nhân gây ra 7 loại ung ... |
Thuốc nhuộm tóc bị nghi gây ung thư vú
Một nghiên cứu ở Anh cho thấy nếu thường xuyên nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. |