Câu chuyện nhân văn
16/06/2018 21:01Giáo viên Mỹ để lại món quà hơn 7 triệu USD cho sinh viên
Thông cáo phát đi vào tuần đầu tháng 6 của Đại học Kansas (Mỹ) cho hay bà Lavon Brosseau, người từng là giáo viên trung học ở Concorida (Mỹ) đã tặng món quà bất động sản trị giá 7,4 triệu USD (khoảng 169 tỷ đồng) cho trường nhằm mang lại những lợi ích cho các sinh viên theo học chuyên ngành nghệ thuật, nhân văn và giáo dục.
![]() |
Chân dung bà Lavon Brosseau. Ảnh: Kansas University
Bà Lavon Brosseau lớn lên trên một trang trại không có điện và hệ thống đường ống dẫn nước. Về sau, bà sống trong một căn nhà nhỏ giản dị với hai phòng ngủ. Năm 2016, bà qua đời ở tuổi 88. Bà đã dạy tiếng Anh trong suốt 29 năm và tình nguyện dạy kèm học sinh ngay cả khi đã bước qua tuổi 80.
Thông cáo nêu rõ nếu tính cống hiến trọn đời, bà đã quyên tặng tổng cộng 8 triệu USD cho Đại học Kansas. Tuy nhiên, phía trường không thông tin thời gian đã nhận được món quà cuối cùng của cố giáo viên này.
Hoạt động tình nguyện và từ thiện nhiều, bà Brosseau nhấn mạnh điều quan trọng trong cuộc sống không phải là những gì bạn có mà là những gì bạn chia sẻ. "Tôi quan tâm tới những người trẻ và giáo dục của họ vì tôi đã sống đủ lâu để biết rằng những đứa trẻ có được giáo dục tốt có thể tiến xa hơn trong cuộc sống", bà từng chia sẻ năm 2014.
Chồng bà Lavon qua đời vào năm 1998. Bà không có con nhưng đổi lại rất thân thiết với nhiều cựu học sinh. Một trong số đó là Jeff Weinberg, người có 44 năm sự nghiệp tại Đại học Kansas. "Lavon dí dỏm và thực tế. Cô ấy rất tài năng và tuyệt vời. Cô đã thực sự thay đổi cuộc sống của nhiều bạn trẻ", Weinberg nói khi được hỏi về cô giáo cũ.
Bà Lavon Brosseau có bằng cử nhân tiếng Anh từ Đại học Kansas, bằng thạc sĩ về Văn học Anh từ Đại học Pittsburg State. Bà từng giảng dạy ở các trường trung học công lập thuộc thành phố Atwood, Coffeyville, Concordia và một trường cao đẳng cộng đồng.
| Món quà sự sống vượt nghìn cây số hồi sinh hai bệnh nhân tại Sài Gòn
Một quả tim, một quả thận của người chết não hiến tặng được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM đã hồi sinh hai cuộc ... |
| 10 món quà bình thường với người nước ngoài, cấm kỵ tại Trung Quốc
Những món quà thông thường như khăn tay, đồng hồ, giày dép... lại là những thứ cấm kỵ với người Trung Quốc, đặc biệt vào ... |
- Duy trì kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông: Áp dụng công nghệ để hạn chế tiêu cực (11:03)
- Chờ đợi gì ở Fed và các NHTW lớn khác khi áp lực lạm phát tăng cao? (22 phút trước)
- Doanh nghiệp xây dựng "khát" nhân lực, trả lương 1 triệu đồng/ngày vẫn không đủ người (41 phút trước)
- Iran nêu điều kiện ngừng loạt tấn công ở Trung Đông (1 giờ trước)
- 7 tỉnh miền núi phía Bắc đối diện đợt mưa lũ mới (1 giờ trước)
- Lầu Năm Góc cập nhật số binh sĩ Mỹ thương vong trong xung đột với Iran (1 giờ trước)
- Nửa cuối năm 2026, giá bất động sản sẽ diễn biến thế nào? (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 27/7: Hồi phục nhẹ (2 giờ trước)
- Công nghệ giám định ADN và hành trình đưa các liệt sĩ trở về với gia đình (2 giờ trước)
- Iran tuyên bố tạm dừng đáp trả sau khi Mỹ ngừng không kích (2 giờ trước)
