Quốc tế
17/05/2025 04:48Giáo hoàng Leo XIV đề xuất tổ chức đàm phán hòa bình Nga - Ukraine tại Vatican
Theo tờ Politico ngày 16-5, Hồng y Pietro Parolin - Quốc vụ khanh Tòa thánh và là nhà ngoại giao cao cấp của Vatican - cho biết Giáo hoàng Leo XIV bày tỏ mong muốn Vatican trở thành địa điểm tổ chức cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện hai bên trong cuộc xung đột Nga - Ukraine. Phát biểu bên lề một sự kiện tại Rome, Hồng y Parolin nhấn mạnh: “Đức Giáo hoàng có kế hoạch lựa chọn Vatican thành nơi sẵn sàng cho một cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa hai bên”, theo thông tin được hãng tin ANSA dẫn lại.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin không tham dự hội nghị hòa bình tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vatican đánh giá kết quả hội nghị là "điều đáng tiếc" và cho rằng những kỳ vọng ban đầu về một lộ trình hòa bình dù tiến triển chậm đã không đạt được như mong đợi. “Chúng tôi từng hy vọng rằng đây sẽ là một tiến trình hòa bình, dù diễn ra chậm. Nhưng thay vào đó, chúng ta lại quay về điểm xuất phát,” Hồng y Parolin nhận định.
Giáo hoàng Leo XIV, người vừa được bầu vào tuần trước, xác định thúc đẩy hòa bình tại Ukraine là một trong những ưu tiên hàng đầu. Trong bài phát biểu đầu tiên tại Quảng trường Thánh Phêrô, ngài bày tỏ sự cảm thông trước những đau thương mà người dân Ukraine đang phải trải qua, đồng thời đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky nhằm thể hiện thiện chí hợp tác vì một giải pháp hòa bình.
Tại buổi tiếp kiến với các đại diện Giáo hội Đông phương hôm 14-5, Giáo hoàng kêu gọi lãnh đạo hai quốc gia gặp nhau, đối thoại và thương lượng, đồng thời khẳng định Tòa thánh luôn sẵn sàng đóng vai trò trung gian hỗ trợ các bên xung đột đối thoại trực tiếp. Ngài nhấn mạnh rằng những người làm nên lịch sử là những người kiến tạo hòa bình.
Trong bài đăng đầu tiên trên mạng xã hội X với tư cách Giáo hoàng, ngài cũng kêu gọi hòa giải và đoàn kết: “Tôi mong lời chào bình an này vang vọng trong trái tim, trong gia đình và giữa tất cả mọi người, ở khắp nơi trên thế giới”.
Bên cạnh đó, Vatican hiện đang xem xét khả năng sắp xếp cuộc gặp giữa Giáo hoàng Leo XIV và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance trong khuôn khổ lễ nhậm chức diễn ra vào cuối tuần này.
- HLV Kim Sang-sik: Thay Đình Bắc để tuyển Việt Nam không tự mãn (15:20)
- Phó Giám đốc GD&ĐT Hà Nội nói về phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập (15:02)
- Những tour du lịch miễn phí quanh Hà Nội dịp 2/9 (1 giờ trước)
- Từ vụ Huấn Hoa Hồng, Hải Sapa: Trách nhiệm quản lý kinh doanh trên mạng ở đâu? (1 giờ trước)
- Bốn tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế cùng gặp sự cố (1 giờ trước)
- Tặng 45.000 suất quà cho du khách đến thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh dịp 2/9 (2 giờ trước)
- Cổ phiếu Nvidia thăng hoa giữa cuộc đua hạ tầng AI (4 giờ trước)
- Mỹ thúc đẩy thỏa thuận tiếp cận 17 mỏ dầu Venezuela (5 giờ trước)
- Vừa nuôi con, vừa chăm cha mẹ, tuổi 40 lấy đâu tiền lo tuổi già? (5 giờ trước)
- Nam sinh đỗ Bách khoa 28,92 điểm, giành cúp vô địch tại giải Origami thế giới (5 giờ trước)