Giáo hoàng Francis bổ nhiệm tân Thứ trưởng Phân bộ Quan hệ với các quốc gia, đánh dấu lần đầu Tòa thánh có nữ quan chức ngoại giao cấp cao.

"Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm tiến sĩ Francesca Di Giovanni, hiện là quan chức Phủ Quốc vụ khanh, vào vai trò Thứ trưởng Phân bộ Quan hệ với các quốc gia. Bà sẽ chịu trách nhiệm với các vấn đề đa phương", hãng thông tấn Vatican News thông báo hồi đầu tuần, cho biết đây là lần đầu Tòa thánh Vatican có nữ quan chức giữ vị trí này.

giao hoang bo nhiem nu quan chuc ngoai giao
Thứ trưởng Di Giovanni phát biểu trước Giáo hoàng trong một sự kiện tại Vatican

Quyết định của Giáo hoàng Francis tiếp tục khẳng định quan điểm tiến bộ của ông, trong bối cảnh các vị trí quản lý của Tòa thánh Vatican vẫn chủ yếu do nam giới đảm nhiệm.

"Tôi rất bất ngờ và chưa từng nghĩ mình sẽ được tin tưởng giao nhiệm vụ này. Đức Giáo hoàng đã ra quyết định chưa từng có tiền lệ, thể hiện sự chú ý tới nữ giới. Tuy nhiên, trách nhiệm mới là điều gắn kết với công việc, không phải giới tính", Thứ trưởng Di Giovanni cho biết sau khi được bổ nhiệm.

Thứ trưởng Di Giovanni sinh tại thành phố Palermo, miền nam Italy và đã làm việc ở Phủ Quốc vụ khanh Vatican trong 27 năm qua. Bà có bằng luật sư, từng tham gia các công việc trong lĩnh vực người tị nạn và di cư, luật nhân đạo quốc tế và tình trạng của nữ giới.

Vũ Anh

Giáo hoàng tức giận với tín đồ quá khích

Giáo hoàng Francis đập vào tay một tín đồ Công giáo quá khích ở quảng trường St. Peter, Vatican, khi người này kéo mạnh ông ...

Giáo hoàng bãi bỏ bí mật tông tòa trong lạm dụng tình dục

Giáo hoàng Francis bỏ bí mật tông tòa liên quan đến lạm dụng tình dục, nhằm thay đổi mạnh mẽ cách giải quyết bê bối ...

Giáo hoàng Francis thăm Thái Lan trong thời gian 4 ngày

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đón tiếp Giáo hoàng Francis tại Tòa nhà Chính phủ với nghi thức thảm đỏ và có sự ...

https://vnexpress.net/the-gioi/giao-hoang-bo-nhiem-nu-quan-chuc-ngoai-giao-4044187.html

vnexpress.net

Từ Khóa: