Pháp luật
15/07/2025 17:20Giang hồ mạng Tiến 'bịp' có thể đối diện mức án nào?
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Long (SN 1988, trú xã Kiến Thụy, Hải Phòng) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1983, trú xã Kiến Minh, Hải Phòng) về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".
Thông tin từ cơ quan chức năng, trước đó, khoảng 14h ngày 8/7, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hải Phòng phối hợp lực lượng chức năng phát hiện tại nhà của Nguyễn Văn Tuấn có một số đối tượng đang tụ tập, nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy.
Nguyễn Thành Long tức Tiến "bịp” tại cơ quan công an. Ảnh: Công an TP Hải Phòng" data-lg-id="f138ea76-3666-4953-bb6b-741b7252b0cd" />Khi kiểm tra, công an bắt quả tang Tuấn có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tại thời điểm bắt giữ có 2 đối tượng đang sử dụng ma tuý tại nhà Tuấn gồm: Nguyễn Thành Long và Nguyễn Văn Đạo (SN 1984, trú tại thôn Đại Trà Đức, xã Kiến Minh).
Nguyễn Thành Long vốn được nhiều người biết đến với danh xưng giang hồ mạng nổi tiếng, biệt danh Tiến “bịp''.
Với hành vi của mình, liệu Tiến "bịp" sẽ phải đối mặt với hình phạt nào?
Luật sư Dương Đức Thắng, giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Trí Tín cho biết, tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" được quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự với 4 khung hình phạt:
1. Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào thì bị phạt tù từ 2-7 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7-15 năm: a) Phạm tội 2 lần trở lên; b) Đối với 2 người trở lên; c) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi; d) Đối với phụ nữ mà biết là có thai; đ) Đối với người đang cai nghiện; e) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31-60%; g) Gây bệnh nguy hiểm cho người khác; h) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15-20 năm: a) Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người; b) Gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31-60%; c) Gây bệnh nguy hiểm cho 2 người trở lên; d) Đối với người dưới 13 tuổi.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân: a) Gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; b) Làm chết 2 người trở lên.
Theo đó, căn cứ vào cấu thành của hành vi mà người phạm tội có thể phải chịu các hình phạt tương ứng theo quy định nêu trên.
Cũng theo luật sư Thắng, đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy mà gây bệnh nguy hiểm cho nhiều người là tình tiết định khung tăng nặng, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50- 500 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1-5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
"Với việc tổ chức sử dụng ma tuý với 2 người, Tiến “bịp” có thể đối diện mức án phạt lên đến 7-15 năm tù giam theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự", luật sư Thắng phân tích.
https://vietnamnet.vn/giang-ho-mang-tien-bip-co-the-doi-dien-muc-an-nao-2421324.html
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (47 phút trước)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (2 giờ trước)
- Mỹ tiêu tốn bao nhiêu tỷ USD cho hệ thống Patriot trong xung đột với Iran? (2 giờ trước)
- VN-Index tăng hơn 50 điểm, thanh khoản giảm mạnh (2 giờ trước)
- Bảng lương cán bộ, công chức dự kiến từ 1/7 (2 giờ trước)
- Xăng tăng giá, xe máy điện 'cháy hàng' (2 giờ trước)
- TP.HCM sắp có trung tâm AI hơn 2 tỷ USD (2 giờ trước)