Tin hot
23/08/2019 22:00Gian lận thi cử ở Hà Giang: Truy tố 5 bị can, đề nghị xử lý 210 phụ huynh
Ngày 22/8, VKSND tỉnh Hà Giang ra cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Đáng chú ý, trong cáo trạng nêu, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang có báo cáo đề xuất Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm.
Theo cáo trạng, VKS truy tố các bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.
Bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi", quy định tại Điều 366 Bộ luật hình sự.
![]() |
| Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định khởi tố. (Ảnh: Công an cung cấp) |
Còn bị can Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", quy định tại Điều 358 Bộ luật hình sự.
Nội dung cáo trạng thể hiện, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc, thống nhất rồi đưa danh sách 93 thí sinh cho Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài thi để nâng điểm. Ngoài ra, Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh khác.
Sau đó, một mình Phó trưởng phòng Khảo thí đã sửa kết quả 309 bài thi các môn để nâng điểm cho 107 thí sinh. Bị can Phạm Văn Khuông cung cấp thông tin của con ông này để nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng thêm 13,3 điểm.
Cựu công an Lê Thị Dung có mối quan hệ quen biết nên nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Sau đó, 20 em này đều được nâng điểm.
Riêng bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Phó giám đốc Sở GD&ĐT đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.
Theo cáo trạng, Cơ quan an ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.
Bên cạnh đó, 2 bị can Hoài và Lương cũng không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do quen biết, bạn bè, người thân.
Đối với hành vi của 3 cán bộ Phòng PK20 Công an Hà Giang, dù họ giúp Vũ Trọng Lương bê hòm đựng bài thi nhưng không biết động cơ phạm tội của bị can Lương. Các cán bộ này cũng không bàn bạc hay hưởng lợi nên không đề cập xử lý.
Ngoài ra, vụ án còn một số người liên quan. Cơ quan an ninh điều tra tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu để xử lý.
- Vì sao ông Trump muốn phong tỏa eo biển Hormuz đang bị Iran kiểm soát? (11:16)
- Cách thức nhóm điều hành Công ty Bankland chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng (11:02)
- Iran tuyên bố vẫn kiểm soát hoàn toàn Eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Căn bệnh nguy hiểm chỉ 10% được chẩn đoán sớm, có người vài năm mới phát hiện (1 giờ trước)
- Công nghệ AI tạo ra loại áo đấu chưa từng có, lần đầu xuất hiện ở World Cup 2026 (1 giờ trước)
- PVFCCo - Phú Mỹ: Hành trình kiến tạo doanh nghiệp thông minh (2 giờ trước)
- Hà Nội xây 'siêu cầu' hơn 20.000 tỷ đồng, người dân gấp rút dỡ nhà trả mặt bằng (2 giờ trước)
- Chuyện lạ ở Bệnh viện K: Bác sĩ kiên trì 'xin' bệnh nhân cho phép cứu sống họ (2 giờ trước)
- Chuyên gia nêu 'điểm nghẽn' khiến học sinh xuất sắc 'hụt hơi' khi lên đại học (2 giờ trước)
- Công nghệ 13/4: Youtube tăng giá tại Mỹ, OpenAI ra mắt gói ChatGPT pro (3 giờ trước)
