Kinh tế
05/06/2025 01:35Giải ngân vốn đầu tư công tăng tốc: Thủ tướng liên tục đôn đốc các dự án
Theo ông Trung, cùng kỳ năm ngoái, chúng ta giải ngân được 143.000 tỷ đồng trong tổng số hơn 630.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ giải ngân khoảng 21,68%.
Năm nay, số vốn Thủ tướng giao là hơn 800.000 tỷ đồng, chúng ta đã giải ngân được khoảng gần 200.000 tỷ đồng, đạt tỷ lệ khoảng 24,3%. Về số tuyệt đối, chúng ta cao hơn năm ngoái, số tương đối cũng cao hơn.
Ông Trung cho rằng kết quả này là nhờ sự vào cuộc, nỗ lực của các cấp, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương và quan trọng nhất là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
"Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng liên tục đi đôn đốc, kiểm tra, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư. Hằng tháng, Bộ Tài chính phải báo cáo, đi cùng lãnh đạo Chính phủ để tập trung tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư.
Do vậy, trong tháng 4-5 chúng ta đã thấy xu hướng giải ngân vốn đầu tư công tốt hơn. Gần đây nhất, ngày 20/5, Thủ tướng đã chủ trì một hội nghị về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Chúng ta thấy chuyển biến rất rõ nét trong giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh giải ngân, vốn thực hiện cũng cao hơn cùng kỳ năm ngoái", ông Trung nói.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung.
Thông tin về những giải pháp thúc đẩy giải ngân đầu tư công để đạt tỷ lệ 100% trong thời gian tới, Thứ trưởng Trung cho biết, Bộ Tài chính sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ. Tuy nhiên vẫn cần có sự đồng thuận, đồng hành của các cơ quan chính quyền từ Trung ương đến địa phương, của các cơ quan bộ, ngành và đặc biệt là sự lãnh đạo của Chính phủ thì mới hoàn thành được mục tiêu.
Trước hết về thể chế, trong kỳ họp Quốc hội này, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ hai nội dung rất quan trọng liên quan đến đầu tư và đầu tư công.
Đầu tiên là phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm, chức năng, đồng thời đơn giản hóa thủ tục, đặc biệt trong các khâu lập, thẩm định, phê duyệt, thanh toán, quyết toán.
Thứ hai, Bộ Tài chính cũng ban hành các văn bản hướng dẫn và đang cùng các bộ xây dựng Nghị định để đảm bảo cải cách hành chính sang hai cấp.
Ngoài ra, Bộ Tài chính tập trung phối hợp với các bộ để triển khai những vấn đề vướng mắc khó khăn như thu hồi, đến bù, giải phóng mặt bằng, thẩm định giá...
Bộ cũng đảm bảo công tác điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh vốn, phân bổ vốn kịp thời để đảm bảo nhu cầu vốn của các dự án, nhất là những dự án có khả năng giải ngân cao. Đồng thời xác định được những dự án khó có khả năng giải ngân để thúc đẩy giải ngân nguồn vốn nhanh nhất, hiệu quả nhất.
- Tiết kiệm tới 25 triệu đồng tiền nhiên liệu mỗi tháng sau khi mua VinFast VF 8 (21:15)
- Israel hé lộ cách thức chuẩn bị cho cuộc tấn công Iran (1 giờ trước)
- Ô tô 16 chỗ bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên đường ở Bắc Ninh (1 giờ trước)
- Tình yêu không tuổi của người phụ nữ chuyển giới U70 và ông lão U90 tuổi ở Nhật (1 giờ trước)
- Năm 2025, thu nhập của nhân viên ngân hàng ra sao? (1 giờ trước)
- Quốc tế lo ngại vòng xoáy bạo lực leo thang tại Trung Đông, kêu gọi bảo vệ dân thường (1 giờ trước)
- Những địa điểm bị tấn công trong xung đột Mỹ, Israel với Iran (2 giờ trước)
- Iran tấn công trả đũa khắp Trung Đông, bắn tên lửa vào UAE, Qatar, Bahrain (2 giờ trước)
- Hình ảnh đầu tiên cuộc tấn công của Mỹ - Israel vào Iran (4 giờ trước)
- Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, căn cứ Mỹ trúng đạn (4 giờ trước)