Quốc tế
01/05/2018 06:08\"Giải mã\" lý do ông Kim Jong-un quyết đổi múi giờ Triều Tiên theo Hàn Quốc
![]() |
Triều Tiên sẽ đổi theo múi giờ Hàn Quốc từ 5.5. Ảnh: Yonhap.
Quốc hội Triều Tiên hôm 30.4 đã quyết định đồng bộ múi giờ của nước này với múi giờ của Seoul bắt đầu từ 5.5, theo KCNA.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Moon Jae-in hôm 27.4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, nước này sẽ chuyển múi giờ từ GMT+8:30 san GMT+9, tăng thêm 30 phút để thống nhất với Hàn Quốc.
Hồi tháng 8.2015, Triều Tiên đã quyết định dùng múi giờ GMT+8:30 cùng tuyên bố rằng động thái này nhằm mục loại bỏ dấu tích sự cai trị của đế quốc Nhật Bản trong giai đoạn 1910-45 trên bán đảo Triều Tiên. Theo đó, trước thế kỷ 20, Hàn Quốc và Triều Tiên có chung múi giờ GMT+8:30. Sau khi đế quốc Nhật Bản xâm lược, hai nước này buộc phải chuyển sang GMT+9.
KCNA thông tin, lãnh đạo Triều Tiên cho hay, việc thống nhất múi giờ là "động thái thực tế đầu tiên cho hòa giải và đoàn kết dân tộc".
Theo đó, ông Kim Jong-un cảm thấy "đau đớn" khi nhìn hai chiếc đồng hồ chỉ giờ Bình Nhưỡng và Seoul treo trên bức tường tại địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Nhà Hòa bình, làng biên giới Bàn Môn Điếm. Ông đề nghị thống nhất múi giờ giữa hai nước trước khi tiến hành bất cứ điều gì khác.
Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan chia sẻ với báo giới về đề xuất bất ngờ của ông Kim Jong-un hôm 29.4.
Theo đó, việc thiết lập lại múi giờ là lời hứa bằng miệng của ông Kim Jong-un, không phải vấn đề được thỏa thuận và ghi văn bản tại hội nghị thượng đỉnh tuần trước. Nhưng thông báo nhanh chóng của Triều Tiên rõ ràng phản ánh quyết tâm của nước này trong cải thiện quan hệ với Seoul và thực hiện một loạt các thỏa thuận của hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Yonhap nhận định.
"Động thái này dường như cho thấy sự chủ động sẵn sàng của Chủ tịch Kim trong việc cải thiện quan hệ liên Triều và mong muốn hòa hợp với cộng đồng quốc tế", Baik Tae-hyun, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đánh giá.
| Hàn Quốc tháo loa tuyên truyền chống Triều Tiên ở biên giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch tháo dỡ hệ thống loa phát thanh chống Triều Tiên tại biên giới và cho biết đây là bước ... |
| Lý do Kim Jong-un không hút thuốc khi họp với Moon Jae-in
Lãnh đạo Triều Tiên nghiện thuốc lá nhưng ông không hút điếu nào khi họp cùng Tổng thống Hàn Quốc để thể hiện sự tôn ... |
| Một Kim Jong Un rất khác nhìn từ hội nghị liên Triều
Dư âm từ những hình ảnh trong cuộc gặp lịch sử là lời nhắc nhở về bảy thập kỷ chia cắt trên bán đảo Triều ... |
- Sự xuất hiện của siêu AI đưa cuộc săn lùng người ngoài hành tinh bước sang chương mới đầy chấn động (31/05/26 21:31)
- “Ốc mượn hồn” và kỳ vọng giữ nhiệt cho phim Việt mùa hè (31/05/26 18:48)
- Vietjet mở đường bay Nha Trang – Singapore trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (31/05/26 17:30)
- Bill Gates hoen ố hình tượng vì hơn 20 mối quan hệ ngoài luồng, sắp phải ra trình diện trước quốc hội (31/05/26 17:21)
- Thống kê 'khủng' của Paris Saint-Germain sau chức vô địch Champions League (31/05/26 17:04)
- WHO chạy đua ngăn Ebola bùng phát tại Congo (31/05/26 17:02)
- Lầu Năm Góc để ngỏ khả năng tái tấn công Iran (31/05/26 16:54)
- Lịch công bố điểm thi, điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội năm 2026 chính thức (31/05/26 16:49)
- Chứng khoán dự báo còn rung lắc, nhà đầu tư nên làm gì? (31/05/26 16:48)
- Nhan sắc nóng bỏng của mỹ nhân Colombia đăng quang Miss Grand All Stars (31/05/26 16:42)
