Giá xăng dầu hôm nay 5/5: Đón tin xấu về lãi suất, giá dầu tiếp tục lao dốc

Giá dầu Brent và WTI hôm nay tiếp tục giảm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h30 ngày 5/5, giá dầu WTI giao dịch ở mức 67,74 USD/thùng, giảm 1,54 USD/thùng trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 71,6 USD/thùng, giảm 1,01 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục giảm sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giảm tốc độ tăng lãi suất vào thứ Năm đồng thời để ngỏ các lựa chọn về các động thái trong tương lai khi tiếp tục cuộc chiến chống lại lạm phát cao dai dẳng tại các quốc gia sử dụng đồng euro.

Giá xăng dầu hôm nay 5/5: Đón tin xấu về lãi suất, giá dầu tiếp tục lao dốc - 1

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm. (Ảnh minh họa: Thời báo Tài chính)

Giá dầu đã giảm trong tuần này do lo ngại về nền kinh tế Mỹ và các dấu hiệu tăng trưởng sản xuất yếu tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trượt dài hơn sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất vào thứ Tư. Điều này đã phần nào giới hạn triển vọng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, thị trường đã nhận được tín hiệu rằng Fed có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất để các quan chức có thời gian đánh giá hậu quả từ những thất bại ngân hàng gần đây và để làm rõ tranh chấp về việc nâng mức trần nợ của Mỹ.

Giá dầu cũng chịu tác động từ dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ. Theo Reuters, dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố vào ngày 27/4 cho thấy mức chi tiêu cho hàng hóa của nước này giảm nhiều hơn dự kiến. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đã chậm lại trong quý I/2023 dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 22/4.

Bên cạnh đó, những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ đã đè nặng lên giá dầu. Sự khó khăn của ngành ngân hàng khiến cho những lo ngại về suy thoái kinh tế gia tăng. Điều này làm các nhà đầu tư bớt lạc quan về nhu cầu tiêu thụ dầu thô và các sản phẩm lọc dầu trong thời gian tới.

Ngoài ra, giá dầu suy giảm còn do dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Dữ liệu mới đây từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy, hoạt động sản xuất của nước này bất ngờ giảm trong tháng 4 vừa qua.

Giá xăng dầu trong nước     

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 5/5 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 4/5 của Liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, từ 15h ngày 4/5, mỗi lít xăng sẽ giảm từ 1.251-1.319 đồng, giá các mặt hàng dầu cũng hạ từ 334 -1.143 đồng/lít tùy loại. Cụ thể, giảm 1.251 đồng/lít xăng E5 RON92 và giảm 1.319 đồng/lít đối với xăng RON95. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON92 là 21.437 đồng/lít và xăng RON95 là 22.320 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu diesel giảm 1.143 đồng/lít còn 18.254 đồng/lít; dầu hỏa giảm 952 đồng/lít còn 18.528 đồng/lít; giá dầu mazut giảm 334 đồng/kg còn 15.509 đồng/kg.

Kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định đưa mức trích lập quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut về mức 300 đồng/kg (kỳ trước không trích lập); tăng mức trích lập quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5 RON92, xăng RON95 lên 500 đồng/lít (kỳ trước 300 đồng/lít); giữ nguyên mức trích lập đối với mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa; tiếp tục không chi quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

https://vtc.vn/gia-xang-dau-hom-nay-5-5-don-tin-xau-ve-lai-suat-gia-dau-tiep-tuc-lao-doc-ar770359.html

NGỌC VY / VTC News