Kinh tế
19/07/2025 14:15Giá xăng dầu hôm nay 19/7: Tiếp tục tăng sau lệnh trừng phạt của EU với Nga
Giá dầu thô tăng trong phiên cuối tuần khi thị trường phản ứng trước thông tin Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga.
Gói trừng phạt mới của EU bao gồm việc hạ trần giá mua dầu Nga xuống 47,6 USD/thùng và cấm nhập khẩu mọi sản phẩm tinh chế từ dầu Nga. Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng với các sản phẩm nhập từ Na Uy, Anh, Mỹ, Canada và Thụy Sĩ. Ngoài ra, EU còn đưa nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft tại Ấn Độ vào danh sách trừng phạt.
Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục tăng. (Ảnh minh hoạ).
Thị trường cũng đang theo dõi khả năng Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ trừng phạt các nước mua hàng hóa Nga nếu Moscow không đạt được thỏa thuận hòa bình trong vòng 50 ngày. Dù vậy, Mỹ không tham gia vào gói trừng phạt mới nhất của EU, khiến việc thực thi các biện pháp này có thể gặp nhiều hạn chế.
Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi thông tin việc xuất khẩu dầu từ khu vực Kurdistan của Iraq chưa thể nối lại ngay, dù chính phủ liên bang Iraq tuyên bố sẵn sàng tái khởi động hoạt động này.
Giá xăng dầu trong nước
Trong kỳ điều hành ngày 17/7, giá xăng E5 RON92 giảm 178 đồng/lít, không cao hơn 19.481 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 165 đồng/lít, không cao hơn 19.925 đồng/lít.
Giá các loại dầu diễn biến trái chiều. Cụ thể, giá dầu diesel giảm 38 đồng/lít, về 18.799 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 85 đồng/kg, không cao hơn 15.478 đồng/kg. Chỉ riêng giá dầu hỏa tăng 58 đồng/lít, không cao hơn 18.429 đồng/lít.
Tại kỳ điều hành này, cơ quan quản lý tiếp tục không trích lập, không chi quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Tính từ đầu năm 2025 đến nay, giá xăng trong nước trải qua 28 phiên điều chỉnh, trong đó có 11 phiên giảm, 12 phiên tăng và 5 phiên trái chiều.
- Bắt kẻ giả danh nữ sinh viên đi lừa tình, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng (18 phút trước)
- Ba mẹ con đi bộ xuyên miền Trung dưới nắng 40 độ C được hỗ trợ lên taxi về nhà (37 phút trước)
- Giá dầu lên gần 95 USD khi căng thẳng vùng Vịnh gia tăng (1 giờ trước)
- Ông Trump nói cam kết hạt nhân với Iran chưa đủ mạnh (1 giờ trước)
- Hoàn thành giải phóng mặt bằng các dự án cầu vượt sông Hồng trước ngày 30-6-2026 (1 giờ trước)
- Hà Nội vận hành thử nghiệm hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến có ứng dụng GIS (1 giờ trước)
- Gần 60.000 hộ gia đình Nhật Bản mất điện do bão Jangmi (2 giờ trước)
- PV GAS D tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 (2 giờ trước)
- Bứt phá từ nền tảng sản xuất: PVFCCo - Phú Mỹ lập (2 giờ trước)
- Iran 'càn quét' sân bay Kuwait bằng UAV và tên lửa (2 giờ trước)