Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Bật tăng trở lại

Hai loại dầu thô WTI và Brent sáng nay đều tăng hơn 2 USD mỗi thùng sau khi giảm nhẹ vào phiên sáng qua.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h ngày 18/5, giá dầu WTI giao dịch ở mức 72,72 USD/thùng, tăng 2,07 USD/thùng so với sáng qua. Trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 76,96 USD/thùng, tăng 2,05 USD/ounce.

Giá xăng dầu hôm nay 18/5: Bật tăng trở lại - 1

Diễn biến giá dầu những ngày gần đây. (Biểu đồ: Oil Prices)

Giới phân tích nhận định, giá dầu đảo chiều đi lên nhờ dự báo tích cực về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

IEA nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày, lên mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày. IEA cho biết sự phục hồi của Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu. Nhu cầu dầu của Trung Quốc trong tháng 3 đạt mức kỷ lục 16 triệu thùng/ngày.

Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galina, Illinois nhận xét giao dịch dầu mạnh ngày 17/5 là do kỳ vọng về một thỏa thuận trần nợ vào cuối tuần này. Kỳ vọng này dường như giúp gỡ bỏ gánh nặng tiêu cực đối với hầu hết các loại tài sản, bao gồm cả dầu.

Theo Reuters, ngày 17/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận nhằm nâng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD và tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc. Thỏa thuận hy vọng sẽ sớm đạt được và được cả lưỡng viện thông qua trước khi chính phủ liên bang hết tiền để thanh toán các hóa đơn của mình sau ngày 1/6.

Sự lạc quan về thỏa thuận trần nợ đã lấn át thông tin về mức tăng trong tồn kho dầu thô của Mỹ. Hiện dự trữ dầu của Mỹ đã tăng 5 triệu thùng, trái ngược và vượt xa mức dự đoán giảm 900.000 thùng của nhiều nhà phân tích.

Giá xăng dầu trong nước

Ở thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 11/5 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, giá xăng giảm mạnh tới 1.320 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 556 - 647 đồng/lít,kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 14 lần điều chỉnh giá, trong đó có 7 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

https://vtc.vn/gia-xang-dau-hom-nay-18-5-bat-tang-tro-lai-ar783493.html

CÔNG HIẾU / VTC News