Giá vàng tuần tới: Thế giới dự báo tiếp tục tăng, trong nước chờ tin đấu thầu

Các chuyên gia dự báo giá vàng thế giới tiếp tục đi lên trong tuần tới, trong khi vàng trong nước chưa rõ sẽ ảnh hưởng ra sao bởi thông tin NHNN đấu thầu vàng miếng.

Trong tuần qua, giá vàng trong nước giao dịch giữa một bên là áp lực từ những thông tin sẽ đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, một bên là động lực từ đà tăng mạnh mẽ của vàng thế giới. Do vậy, mức tăng giá đối với vàng miếng SJC cũng phần nào hạn chế.

Theo đó, chốt tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 82,00 - 84,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại các doanh nghiệp khác, giá vàng SJC chốt tuần như sau: DOJI 81,65 - 83,85 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 81,90 - 83,90 triệu đồng/lượng; Phú Quý 82,00 - 84,00 triệu đồng/lượng; PNJ 81,80 - 83,80 triệu đồng/lượng...

Như vậy, tính chung tuần, giá vàng SJC đã tăng khoảng 600 - 900 nghìn đồng mỗi lượng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng vào thứ Hai tới

Ngân hàng Nhà nước sẽ đấu thầu vàng miếng vào thứ Hai tới

Tương tự, vàng nhẫn 9999 của các doanh nghiệp cũng chốt tuần với mức tăng khoảng 600 - 900 nghìn đồng/lượng. Theo đó, nhẫn 999 của SJC chốt tuần tại mức giá 74,80 - 76,70 triệu đồng/lượng; nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 75,55 - 77,35 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Bảo Tín Minh Châu 75,46 - 77,16 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn Phú Quý 75,40 - 77,10 triệu đồng/lượng…

Như vậy, có thể thấy đà tăng của thị trường vàng trong nước phần nào đã được kiềm chế bởi thông tin Ngân hàng Nhà nước sắp đấu thầu vàng miếng SJC với khối lượng vàng đấu thầu là 16.800 lượng vàng miếng vào đầu tuần tới.

Cùng với đó, những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước cũng phần nào giúp thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC với giá vàng quốc tế xuống chỉ còn khoảng dưới 10 triệu đồng/lượng, so với giai đoạn trước đó với mức chênh lệch tới 14 - 15 triệu đồng, thậm chí có thời điểm gần 20 triệu đồng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay chốt tuần ở mức giá trên 2.392 USD/ounce, tăng gần 50 USD trong tuần. Trước khi kết thúc tuần giao dịch, có lúc giá vàng đã vượt ngưỡng 2.410 USD/ounce.

Vàng vẫn đang duy trì động lực tăng giá mạnh mẽ khi căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế vẫn gia tăng ở nhiều quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, trong ngày cuối tuần, những tin tức phần nào đã lắng dịu, khiến đà tăng của kim loại quý tạm thời chững lại.

Các báo cáo xuất hiện trước đó cho thấy rằng Israel đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Iran, ngay lập tức làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông. Diễn biến này đã gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường, khiến các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu vào tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

Tuy nhiên, theo thời gian, quy mô của cuộc tấn công của Israel đã được làm rõ, với các nguồn tin chỉ ra rằng đây là một hoạt động quy mô hạn chế nhắm vào các cơ sở của Iran, khiến các cơ sở hạt nhân của nước này không bị tổn hại. Ngoài ra, các quan chức Iran tuyên bố rằng không có kế hoạch trả đũa Israel vì vụ việc, giúp xoa dịu một số căng thẳng ban đầu.

Bất chấp đà tăng như vũ bão của vàng thời gian qua, hầu hết các chuyên gia vẫn không nghi ngờ gì về triển vọng tiếp tục đi lên của kim loại quý này.

Tuần này, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News, và mặc dù có sự thay đổi đáng chú ý sang hướng đi ngang so với tuần trước, vẫn có 10 chuyên gia, tương đương 71%, dự kiến ​​​​sẽ thấy giá vàng tiếp tục tăng cao hơn vào tuần tới; trong khi 4 nhà phân tích, chiếm 21%, cho rằng vàng sẽ giữ ổn định. Chỉ có 1 nhà phân tích, tương đương 7% trong số những người được khảo sát, dự đoán giá sẽ giảm.

Trong khi đó, 149 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco trên Main Street, cũng có 64% kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới;19% dự đoán giá sẽ thấp hơn; còn lại 17% kỳ vọng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang trong tuần tới.

Nhật Linh / ANTĐ