Giá vàng hôm nay 12/4: Tăng dữ dội, lại lập kỷ lục mới

Sáng 12/4, giá vàng thế giới hôm nay lập kỷ lục mới khi đạt ngưỡng 2.375 USD, xô đổ kỷ lục cũ được lập trước đó là 2.359 USD/ounce.

Giá vàng thế giới hôm nay đang được niêm yết trên Kitco ở mức 2.375 USD/ounce, tăng 41 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Như vậy, giá vàng thế giới hôm nay đã lập kỷ lục mới về giá khi đạt ngưỡng 2.375 USD, xô đổ kỷ lục cũ được lập trước đó là 2.359 USD/ounce.

Giá vàng tăng mạnh sau dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ được công bố. Theo đó, PPI yếu hơn dự kiến đã làm tăng hy vọng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ trong năm nay. Bên cạnh đó, những lo ngại về địa chính trị dai dẳng càng làm tăng thêm sự tỏa sáng của kim loại quý màu vàng.

Các yếu tố này đã giúp cả giá giao ngay và tương lai tăng 1,8% trong ngày.

 
Giá vàng hôm nay đắt nhất mọi thời đại. (Ảnh: Minh Đức).

Giá vàng hôm nay đắt nhất mọi thời đại. (Ảnh: Minh Đức).

Theo đó, báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, PPI trong tháng 3 đã tăng 0,2% so với tháng trước. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán mức tăng 0,3%. Sau báo cáo, cả đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Theo Giám đốc giao dịch kim loại David Meger của High Ridge Futures, dữ liệu PPI thấp hơn một chút so với dự kiến đã giúp duy trì hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiến hành xoay trục chính sách tiền tệ trong năm nay và điều đó đã kích hoạt đà tăng của vàng.

Sau dữ liệu lạm phát, các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 7. Vàng theo truyền thống được biết đến như một công cụ phòng ngừa lạm phát nhưng lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của việc nắm giữ vàng.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 12/4, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức  81,9 - 83,9 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 400.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

Cùng thời điểm, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 82,2 - 84,2 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 400.000 đồng/lượng so với đầu giờ sáng qua.

+ Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 2.375 USD/ounce, tăng 41 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.375 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Mới đây, Ngân hàng HSBC dự báo, giá vàng sẽ giao dịch trong phạm vi rộng từ 1.975 đến 2.500 USD/ounce trong năm 2024. 

Theo dự báo báo của nhiều chuyên gia, những lo ngại rủi ro địa chính trị trong bối cảnh các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn, cùng một loạt cuộc bầu cử sắp tới, sẽ là các yếu tố hỗ trợ đáng kể cho vàng.

Will Rhind, Giám đốc điều hành của Granite Shares, cho biết nhu cầu vàng trong năm 2024 rất mạnh, nhờ hoạt động mua của ngân hàng trung ương các nước. Ngoài khu vực phương Tây, các ngân hàng trung ương khác mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối khỏi đồng USD và Nhân dân tệ của Trung Quốc không ổn định.

https://vtcnews.vn/gia-vang-hom-nay-12-4-tang-du-doi-lai-lap-ky-luc-moi-ar864475.html

CHÂU ANH / VTC News