Gia tăng chóng mặt người trẻ mắc đái tháo đường

Đái tháo đường chính là nguyên nhân gây ra 6,7 triệu ca tử vong trên thế giới vào năm 2021. Trung bình cứ 5 giây lại có 1 ca tử vong vì đái tháo đường. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này đứng thứ thứ ba trong các bệnh không lây nhiễm.

Đây là số liệu được PGS.TS Đỗ Trung Quân, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường Hà Nội cho biết tại Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14/11 và ngày Toàn dân mua và sử dụng muối i ốt 2/11 do Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức vào 13/11.

Chủ tịch Hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam cho biết: Năm 2021, trên thế giới ước tính có 537 triệu người trưởng thành (20-79 tuổi) đang sống chung với căn bệnh đái tháo đường. Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng. Theo số liệu của IDF (Tổ chức phi Chính phủ tập hợp hơn 230 hiệp hội Đái tháo đường ở 170 quốc gia) năm 2019, tại Việt Nam, có khoảng gần 3,8 triệu người phải sống chung với căn bệnh đái tháo đường. Hầu hết trong số này là đái tháo đường type 2.

Gia tăng chóng mặt người mắc đái tháo đường và ngày càng trẻ hóa  -0

Người dân cần thường xuyên kiểm tra đường huyết để dự phòng bệnh đái tháo đường.

Theo TS. Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ người mắc đái tháo đường ở Việt Nam đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người mắc đái tháo đường mà không biết. Đây là căn bệnh có diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của nó đứng thứ ba trong các bệnh không lây nhiễm. Vì vậy, chủ động phòng đái tháo đường làm giảm tỷ lệ mắc mới, giảm và chậm quá trình biến chứng, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh là điều cấp thiết lúc này.

Năm 2021 là năm thứ 27 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 481 vận động toàn dân mua và sử dụng muối i ốt. Trong những năm vừa qua, với mạng lưới các bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thực hiện việc hỗ trợ, chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới, nâng cao chất lượng trong việc thăm khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại tuyến cơ sở.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Hưởng ứng Ngày phòng, chống đái tháo đường thế giới năm, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện các chương trình mít tinh, khám sàng lọc đái tháo đường, dựng pano, áp phích, cung cấp các tờ rơi về phòng, chống đái tháo đường, cung cấp các thông tin, kiến thức về bệnh đái tháo đường tới đông đảo nhân dân để người dân nâng cao nhận thức, dự phòng bệnh, đi khám sớm để điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng và tử vong.

Bác sĩ Mỹ: Biến chủng Delta khiến người trẻ ốm nặng hơn, nhanh hơn Bác sĩ Mỹ: Biến chủng Delta khiến người trẻ ốm nặng hơn, nhanh hơn

Các bác sĩ Mỹ điều trị COVID-19 mới đây cho rằng biến chủng Delta đang khiến những bệnh nhân trẻ tuổi của họ dễ mắc ...

Bệnh nhân trẻ "phổi mờ trắng sau vài ngày có triệu chứng Covid-19" Bệnh nhân trẻ "phổi mờ trắng sau vài ngày có triệu chứng Covid-19"

Phó Cục trưởng Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, đánh giá người trẻ không có bệnh nền diễn biến tổn thương phổi rất ...

/ cand.com.vn