Quốc tế
27/07/2023 20:43Giá gạo châu Á tăng cao sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
Theo dữ liệu của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm, định mức tiêu chuẩn tại châu Á, đã “phi mã” lên mức 572 USD/tấn, cũng là mức cao nhất từng được ghi nhận kể từ tháng 4-2020 và tăng 7% so với thời điểm hai tuần trước.
Theo Bloomberg, gạo là thực phẩm rất quan trọng đối với hàng tỷ người ở khu vực châu Á và châu Phi. Do đó, giá gạo tăng sẽ gây thêm áp lực và tạo ra các khoản phí quan trọng đối với các quốc gia nhập khẩu.
Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ, được áp dụng với gạo trắng không phải loại gạo Basmati, nhằm mục đích kiểm soát giá trong nước. Động thái này diễn ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại về tác động của El Nino đối với nguồn cung nông sản, cũng như những rủi ro sau khi Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen hết hạn.
Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn, trong bối cảnh Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, phải đối mặt với tình trạng hạn hán trên diện rộng. Quốc gia này cũng đã yêu cầu nông dân chỉ thu một vụ trong năm nay và phải đánh giá lại mức dự trữ .
Ấn Độ hiện đóng góp khoảng 40% hoạt động kinh doanh gạo trên thế giới. Năm 2022, quốc gia này từng cấm xuất khẩu gạo tấm, áp thuế 20% đối với các loại gạo trắng và gạo lứt gây ảnh hưởng do xung đột Ukraine.
https://hanoimoi.vn/gia-gao-chau-a-tang-cao-sau-lenh-cam-xuat-khau-cua-an-do-636468.html
- Lời hứa 'kiếp sau vẫn cưới' của người đứng sau ống kính Tây du ký dành cho vợ (1 giờ trước)
- Mỹ nhân Việt nhuộm da nâu: Người được khen ngợi, người nhận tranh cãi (2 giờ trước)
- Bệnh nhân Canada sang Việt Nam trị ung thư: Chi phí bằng 1/3, không phải chờ 6 tháng (2 giờ trước)
- Loạt quốc gia chạy đua truy tìm virus chết người hantavirus (2 giờ trước)
- Sở hữu đất nhưng không có nhà có được mua nhà ở xã hội? (3 giờ trước)
- Điện Kremlin: Thỏa thuận hòa bình với Ukraine vẫn còn rất xa (3 giờ trước)
- Thị trường vàng tuần tới: Kỳ vọng tăng giá trở lại chiếm ưu thế (3 giờ trước)
- Lầu Năm Góc giải mật hồ sơ UFO, chuyên gia cảnh báo công chúng sẽ 'thất vọng' (3 giờ trước)
- Vietjet thúc đẩy kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ giữa Việt Nam - Ấn Độ (4 giờ trước)
- Toàn cảnh lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga ở Quảng trường Đỏ (4 giờ trước)