Giá dầu thế giới có tăng trở lại hay không?

Giá dầu thế giới đã giảm trong những tuần gần đây khi lo ngại thị trường về suy thoái gia tăng.

Dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại, điều này có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ. Những người tham gia thị trường dầu mỏ và các nhà phân tích đang vật lộn để ước tính nhu cầu có thể bị ảnh hưởng như thế nào trong một cuộc suy thoái sẽ không giống như cuộc khủng hoảng và sụp đổ tín dụng năm 2008-2009. Các yếu tố giảm giá đang chi phối tâm lý thị trường hiện tại, nhưng một số nhà phân tích nói rằng các nhà giao dịch có thể đã định giá vì quá lo sợ về suy thoái. Đồng thời, thị trường lao động Mỹ đang hoạt động tốt hơn kỳ vọng, bất chấp những tín hiệu ảm đạm khác cho thấy nền kinh tế đang chậm lại. Hơn nữa, lạm phát hàng năm ở Mỹ trong tháng 7 đã giảm bớt so với tháng trước do giá xăng dầu giảm.

11

Tuy nhiên, tâm lý giảm giá hiện đang chiếm ưu thế trên thị trường dầu mỏ, vì những người tham gia đang chú ý nhiều hơn đến lo ngại suy thoái, xuất khẩu dầu ổn định của Nga trái ngược với kỳ vọng ban đầu là thua lỗ lớn trong khu vực 3 triệu thùng/ngày, hoạt động sản xuất ở Trung Quốc yếu hơn và các đợt đóng cửa liên quan đến Covid đang đè nặng lên nhu cầu nhiên liệu. Các tín hiệu tăng giá sắp xảy ra bao gồm mùa bão ở Mỹ trong tháng này và tháng tới, nơi các trận bão và cuồng phong nghiêm trọng có thể buộc các cơ sở sản xuất ở Vịnh Mexico phải đóng cửa hoặc đóng cửa trước các nhà máy lọc dầu dọc theo Bờ Vịnh. Một yếu tố tăng giá khác vào cuối năm có thể xuất hiện từ việc giải phóng dự trữ dầu chiến lược của Mỹ vào cuối năm, hiện dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng 10.

Đồng thời, các nhà sản xuất dầu của Mỹ không tăng sản lượng quá nhiều - ngay cả ở mức dầu 100 USD - do tiếp tục kỷ luật vốn, ràng buộc chuỗi cung ứng và lạm phát chi phí. Hiệu lực đầy đủ của lệnh cấm nhập khẩu dầu đường biển của EU, dự kiến ​​có hiệu lực vào cuối năm, cũng là thách thức để ước tính, cũng như tác động của giới hạn giá có thể có đối với dầu của Nga, điều này sẽ cho phép bảo hiểm và các dịch vụ cho dầu thô của Nga nếu người mua cam kết mua bằng hoặc thấp hơn một mức giá nhất định.

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ hiện đang nằm trong mối lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và sự phá hủy nhu cầu. Lo ngại suy thoái ở châu Âu gia tăng trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và nguồn cung cấp khí đốt từ đường ống của Nga thấp đang buộc các công ty trong một số ngành sử dụng nhiều năng lượng phải cắt giảm sản lượng. Tại Anh, Ngân hàng Trung ương Anh tuần trước cảnh báo rằng nước này dự kiến ​​sẽ bước vào cuộc suy thoái từ quý 4 năm nay, kéo dài đến cuối năm 2023. Ngân hàng SEB cho biết trong một báo cáo nghiên cứu trước đó, các vị thế đầu cơ dài hạn ròng - sự khác biệt giữa đặt cược tăng và giảm - ở dầu thô Brent và dầu thô WTI đã giảm xuống mức rất thấp vào đầu tháng 8 do lo ngại về suy thoái và làm giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các nhà giao dịch cho biết, thị trường dầu thô vật chất cũng đang mất dần giá trị do lo ngại suy thoái kinh tế hoặc suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, thị trường lao động ở Mỹ vẫn mạnh mẽ và dữ liệu việc làm mới nhất vượt xa ước tính của các nhà phân tích. Tổng số việc làm trong biên chế phi nông nghiệp đã tăng 528.000 trong tháng 7 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,5%. Các con số đã đập tan ước tính của Dow Jones về 258.000 việc làm thêm và tỷ lệ thất nghiệp 3,6%. Diễn biến giá dầu trong ngắn hạn sẽ được dẫn dắt bởi bức tranh kinh tế, lạm phát và việc tăng lãi suất, nhưng một số yếu tố tăng giá có thể khiến tâm lý quay trở lại đà tăng giá. Những yếu tố này bao gồm công suất dự phòng toàn cầu rất thấp, OPEC + không có khả năng bơm nhiều hơn những gì khối này đang sản xuất hiện nay, và con bài của Nga và thế đối đầu với phương Tây.

Cục diện sẽ trở nên rõ ràng hơn trong những tháng tới về nguồn cung của Nga cho các thị trường có thể bị ảnh hưởng như thế nào và liệu Nga có đơn giản ngừng bán dầu cho những nước tham gia giới hạn giá tiềm năng đối với dầu của Nga hay không? Giới hạn giá đề xuất bao gồm việc cho phép bảo hiểm và các dịch vụ khác cho lô hàng dầu của Nga, nhưng Moscow đã cho biết họ sẽ không xuất khẩu dầu của mình nếu giới hạn giá được đặt thấp hơn chi phí sản xuất.

Trong khi một số nhà phân tích nói rằng giá dầu còn xuống thấp hơn với những cuộc suy thoái xuất hiện, những người khác cho rằng cuộc suy thoái này có thể khác và không dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu dầu thực tế hàng năm. Ví dụ, Goldman Sachs đã điều chỉnh giảm dự báo giá dầu Brent trong quý này xuống 110 USD / thùng, giảm so với dự đoán trước đó là 140 USD / thùng, nhưng họ vẫn tin rằng trường hợp giá dầu cao hơn vẫn còn mạnh. Các chiến lược gia của Goldman Sachs tin rằng trường hợp giá dầu cao hơn vẫn còn mạnh mẽ, ngay cả khi giả định rằng tất cả những cú sốc tiêu cực này xảy ra, với thị trường vẫn thâm hụt lớn hơn dự kiến trong những tháng gần đây.

Việt Dũng / Báo Công Thương