Giá bán lẻ xăng dầu ở Mỹ cao kỷ lục nhưng vẫn thấp hơn Việt Nam

Giá bán lẻ xăng tại Mỹ tăng mạnh ngày 10/5 (giờ địa phương) và đạt mức cao chưa từng có, vượt qua kỷ lục được ghi nhận hồi tháng 3.

CSDLSYTVB5DVFJEOLO7LNYKQTE-1652228228240
Ảnh minh họa Getty Images. 

Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá trung bình của một gallon xăng bán lẻ vào đầu ngày 10/5 là 4,374 USD, vượt qua mức kỷ lục cũ là 4,331 USD hồi tháng 3. Để so sánh, giá xăng bán lẻ trung bình thời điểm cách đây một năm là 2,97 USD mỗi gallon.

Việc đóng cửa nhà máy lọc dầu do bảo trì theo lịch trình hay những nguyên nhân khác đã làm tăng giá nhiên liệu ngay cả khi Mỹ cùng các quốc gia khác tiến hành nhiều biện pháp để thúc đẩy nguồn cung dầu thô trên toàn thế giới. Các kho dự trữ nhiên liệu toàn cầu đang cạn kiệt do nhu cầu đã tăng trở lại sau đại dịch. Nguồn cung dầu cũng hạn chế hơn do cuộc chiến tại Ukraine và các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp lên Nga.

Giá dầu diesel cũng leo lên mức kỷ lục trong tuần này, 5,45 USD trên mỗi gallon.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu ở Mỹ nhìn chung vẫn thấp hơn đáng kể so với các nước tiêu thụ lớn khác như Anh, Nhật Bản và Pháp, những nước có thuế cao hơn dẫn đến tăng chi phí nhiên liệu.

Patrick DeHaan, trưởng bộ phận phân tích dầu khí tại GasBuddy, dự đoán tình hình này sẽ chỉ được giải quyết “sớm nhất vào năm 2023”, khi công suất lọc dầu Trung Đông và châu Á tăng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10/5 đã lên tiếng đổ lỗi cho “cuộc chiến của Nga tại Ukraine” cũng như đại dịch COVID-19 gây ra tình trạng lạm phát, bao gồm cả giá nhiên liệu tăng cao tại Mỹ.

Theo dự báo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, giá xăng bán lẻ trung bình trong năm nay tại nước này giao động trong khoảng 4 USD mỗi gallon (mỗi gallon tương đương 3,78 lít). 

Như vậy, tính ra mỗi lít xăng bán lẻ ở Mỹ chỉ khoảng 25.000 đồng, vẫn thấp hơn giá bán lẻ tại Việt Nam.